10 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ DU HỌC MỸ

10 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ DU HỌC MỸ

10 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ DU HỌC MỸ - NHỮNG THÔNG TIN VỀ DU HỌC MỸ BẠN CẦN BIẾT

Quyết định đi du học Mỹ là một quyết định rất quan trọng và cùng với quyết định ấy sẽ là một trải nghiệm hoàn toàn mới đối với các bạn du học sinh Mỹ. Đặc biệt, với những bạn học sinh quyết định đi du học Mỹ - một đất nước ở bên kia bán cầu có văn hóa, kinh tế, chính trị hoàn toàn khác biệt hẳn so với Việt Nam. Các bạn sẽ được tiếp cận với nền văn hóa mới, một môi trường học tập mới và những người bạn đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Vì vậy, để dễ dàng hòa nhập với môi trường học tập và nhịp sống nơi đây khi đi du học Mỹ, việc tìm hiểu thông tin về Mỹ trước khi đi du học Mỹ là điều thực sự cần thiết. Vậy Du Học PANDA sẽ “mách nhỏ” những kinh nghiệm về du học Mỹ, giúp các bạn du học sinh có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi theo học tại vùng đất nổi tiếng về du học này.

1. Ở Mỹ, “College” không có nghĩa là Cao đẳng như ở Việt Nam và một số quốc gia khác

Với nhiều bạn trẻ du học Mỹ, và phụ huynh ở Việt Nam khi nghe đến từ College thường nghĩ đến trường Cao Đẳng Cộng Đồng (Community College). Community College có thể được hiểu là những trường 2 trao chứng chỉ Associate và chuyên dạy nghề. Đôi khi có người đánh đồng từ này với hệ thống trường cao đẳng ở nước nhà, nghĩ rằng College nằm dưới cơ University. Tuy nhiên, đây là một khái niệm hoàn toàn sai lầm và có thể khiến bạn bỏ lỡ cơ hội du học Mỹ ở những trường đại học chất lượng nhất nước Mỹ.

Khác với các quốc gia khác, ở Mỹ thì “University” và “College” là hai từ gần như đồng nghĩa. University và College tại Mỹ đều là các trường đào tạo cung cấp bằng đại học 4 năm (Bachelor Degree) cho các du học sinh và đều được hệ thống giáo dục Mỹ chú trọng quan tâm về chất lượng giáo dục như nhau. Do đó, các bạn học sinh Việt Nam hãy chú ý tới khái niệm “college” để không bị nhầm lẫn khi đi du học tại Mỹ nhé.

2. Chi phí du học Mỹ không đắt như mọi người thường nghĩ

Vấn đề về tài chính luôn là một trong những nỗi lo lắng của gia đình muốn cho con đi du học Mỹ. Mỹ là một trong những quốc gia có chi phí sinh hoạt (ăn, ở, đi lại…) và chi phí học tập thuộc hàng đắt đỏ nhất trên thế giới. Thống kê năm 2022 thì tổng chi phí cho một học sinh khi du học Mỹ là khoảng $85.000. Ước tính đến năm 2023, chi phí du học Mỹ sẽ tăng khoảng 5% tức là khoảng $90.000. Đó là những con số lớn để có thể chi trả hết được đối với một gia đình ở Việt Nam.

Tuy nhiên, thực tế thì để đi du học Mỹ bạn và gia đình không cần phải bỏ ra một số tiền lớn như vậy. Bạn có thể được hỗ trợ rất nhiều về mặt tài chính bởi các suất học bổng du học Mỹ từ các trường đại học Mỹ. Các suất học bổng du học Mỹ này sẽ hỗ trợ từ 25% - 100% học phí trong suốt 4 năm học, do đó các bạn học sinh có thể tìm hiểu về các suất học bổng du học Mỹ này và apply học bổng càng sớm càng tốt nhé.

3. Bạn có thể không phải chọn ngay ngành học khi đi du học Mỹ

Khác với các trường đại học Việt Nam, khi đi du học Mỹ thì các du học sinh không cần phải lựa chọn ngành học ngay từ khi nhập học tại trường. Thay vì phải lựa chọn môn học chuyên ngành từ khi nhập học, trong những năm đầu các bạn du học sinh sẽ được học 5 môn/kỳ và sau đó các bạn sẽ được lựa chọn môn học chuyên ngành để thi tốt nghiệp. Và hầu hết môn chuyên ngành đều không liên quan đến các môn học thường kì khi các bạn du học sinh đi du học ở Mỹ. 

Với việc các du học sinh không phải lựa chọn ngay ngành học từ khi nhập học, các du học sinh sẽ có rất nhiều cơ hội tìm ra hướng đi đúng trong tương lai của mình. Sau những môn học thường kì ở những năm đầu, các du học sinh sẽ biết được bản thân thực sự thích những gì, năng lực của mình phù hợp với ngành nào, chương trình đào tạo du học Mỹ của ngành đó có phù hợp với năng lực và sở thích của mình hay không… Từ đó giúp các bạn thấu hiểu bản thân và không bị lạc hướng trong việc tìm ra hướng phát triển tương lai sau này.

4. Du học Mỹ không chỉ có những khối trường Ivy League

Đối với các bạn du học sinh - đặc biệt là các bạn có mong muốn được đi du học Mỹ thì cần phải hiểu được khái niệm "Ivy League" là gì.  Ivy League là tên gọi của nhóm 08 trường đại học, viện đại học có hệ thống triết lý giáo dục và chất lượng đào tạo hàng đầu nước Mỹ, bao gồm: Harvard University, Brown University, Yale University, Columbia University, Dartmouth College, Cornell University, Princeton University, University of PennsyIvania. Cả 8 ngôi trường đại học này đều có chung một đặc điểm là những trường hệ tư nhân và chất lượng giáo dục dẫn đầu danh sách xếp hạng các ngôi trường hàng đầu nước Mỹ cũng như hàng đầu thế giới, là lựa chọn tốt nhất cho việc du học tại Mỹ.

Tuy nhiên, đây không phải là những trường đào tạo du học duy nhất ở Mỹ nổi tiếng về chất lượng. Tại Mỹ, có hơn 4.500 trường đại học cho bạn lựa chọn, tùy thuộc vào nguyện vọng, sở thích của bản thân và khả năng tài chính cá nhân. Các ngôi trường này cũng được đánh giá cao về chất lượng giảng dạy cũng như môi trường học thuật tốt cho các du học sinh ở các bảng xếp hạng các trường đại học ở Mỹ và trên toàn thế giới. Do đó trước khi đi du học, các bạn học sinh nên tìm hiểu thật kỹ về ngôi trường và các ngành học phù hợp với bản thân nhé.

5. Giáo trình của các trường đại học khi đi du học Mỹ thường rất đắt

Khác với Việt Nam, khi đi du học Mỹ nếu bạn muốn sở hữu một bộ giáo trình nguyên bản thì sẽ phải trả một khoản chi phí rất cao. Sở dĩ có mức giá này là vì ở Mỹ, vấn đề bản quyền sách luôn được quốc gia này đề cao và có nhiều luật lệ nghiêm ngặt để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Khi bạn photo, sao chép một quyển giáo trình tức là bạn đã vi phạm về quyền sở hữu trí tuệ của quốc gia này và sẽ bị xử phạt hành chính rất nặng.

Tuy nhiên khi đi du học Mỹ, các bạn hoàn toàn có thể mua lại những bộ giáo trình của các bạn sinh viên khóa trước. Các trường đại học hầu hết đều có các hội nhóm du học sinh Mỹ chia sẻ lại đồ dùng học tập sau khi kết thúc khóa học, bạn có thể tìm đến họ và mua lại với mức giá rẻ hơn nhiều so với giáo trình mới.

6. Khi đi du học Mỹ, các du học sinh cần chú ý về thái độ học tập

Các bạn du học sinh có mong muốn đi du học Mỹ cần lưu ý rằng, thái độ học tập của du học sinh cần được chú trọng và quan tâm hàng đầu. Bởi đối với các trường đại học Mỹ, có một sự khác biệt rất lớn giữa việc giảng dạy và cho điểm số. Sinh viên có thể thoải mái thể hiện sức sáng tạo của mình trong việc học nhưng việc mắc lỗi dù là nhỏ nhất trong việc trích dẫn nguồn hay cấu trúc bài luận cũng có thể khiến bạn phải học lại. Vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn kiểm tra thật kỹ trước khi nộp bài để không mắc bất kì sai phạm nào trong quá trình du học của mình tại Mỹ nhé.

7. Cần có một sở thích ở lĩnh vực thể thao trước khi đi du học Mỹ

Mặc dù không có yêu cầu bắt buộc nhưng khi đi du học Mỹ, để nhanh chóng thích nghi và hòa hợp với môi trường học tập ở nơi đây thì bạn nên có một sở thích về thể thao. Bởi ở các trường Đại học Mỹ, ngoài chú trọng về vấn đề học tập ra thì thể thao là vấn đề thứ hai được các trường đại học Mỹ quan tâm. Có rất nhiều cuộc thi, hoạt động về thể thao được tổ chức nhằm giao lưu, kết nối, tăng tính đoàn kết giữa các bạn sinh viên trong trường.

Vì vậy trước khi quyết định đi du học Mỹ, hãy tìm cho bản thân một sở thích cá nhân liên quan đến lĩnh vực thể thao và tập luyện hàng ngày với nó nhé. Tham gia các hoạt động thể thao cũng là một trong những trải nghiệm đáng nhớ khi đi du học Mỹ.

8. Các chính sách về du học Mỹ rất linh hoạt

Đối với các bạn du học sinh quốc tế có mong muốn đi du học Mỹ, các bạn có thể yên tâm theo học tại quốc gia này. Bởi ngoài việc được đào tạo trong môi trường giáo dục tốt nhất thế giới, các chính sách của Mỹ đối với các bạn du học sinh rất linh động, bao gồm những mong muốn về thay đổi khóa học và thậm chí cả thay đổi ngành học hiện tại trong quá trình du học Mỹ.

Khi đi du học tại Mỹ, nếu các bạn cảm thấy ngành học của mình không phù hợp và muốn thay đổi một ngành học khác phù hợp với sở thích, năng lực của bản thân mình hơn, hãy mạnh dạn đề đạt với các trường đại học. Họ sẽ xem xét yêu cầu và hỗ trợ bạn để tìm được hướng giải quyết tốt nhất trong quá trình du học tại Mỹ. 

9. Bạn sẽ có một tuần quyết định tương lai của mình khi đi du học Mỹ

Sau khi hoàn thành tất cả các thủ tục du học Mỹ, bạn sẽ có một tuần đầu tiên trong khóa học để trải nghiệm cuộc sống của một du học sinh Mỹ thực thụ. Sẽ có rất nhiều các hoạt động sôi nổi, những người bạn mới đến từ nhiều vùng văn hóa khác nhau đến với trải nghiệm du học Mỹ của bạn và điều bạn cần làm là học cách đón nhận nó. Tuần học đầu tiên này được coi là thứ quyết định tính cách và cuộc sống những năm tháng du học tiếp theo của bạn, vì thế, hãy cố gắng đón nhận và tiếp thu nó một cách cởi mở, hòa đồng nhất, tránh để bản thân cảm thấy hụt hẫng , mất phương hướng.

10. Khi đi du học Mỹ, vấn đề an ninh trong khuôn viên trường đại học luôn được đề cao hàng đầu

Đối với các bạn du học sinh có nguyện vọng đi du học Mỹ sẽ không cần quá phải lo lắng về vấn đề an ninh. Bởi các trường đại học Mỹ luôn đề cao về vấn đề an toàn cho các bạn sinh viên trong suốt quá trình theo học tại trường. Du học Mỹ luôn được yên tâm bởi những chính sách hỗ trợ, bảo đảm tính an toàn cho sinh viên như: cho du học sinh ở tại kí túc xá, có đội ngũ bảo vệ được đào tạo chuyên nghiệp túc trực xung quanh trường.

Khác với trường đại học ở Việt Nam, khuôn viên các trường đại học Mỹ rất rộng và có đầy đủ tiện ích về sinh hoạt hằng ngày ngay trong trường. Khuôn viên các trường đại học Mỹ rộng từ 100 - 2000 Ha bao gồm cả các khu học tập và khu vui chơi, ăn uống, nhà hàng, siêu thị.... Do đó, các du học sinh khi du học tại Mỹ hầu như chỉ cần sinh hoạt trong khuôn viên trường mà rất ít khi phải ra ngoài. Và bởi vì vậy, các du học sinh sẽ luôn được an toàn trong suốt quá trình học tập tại đại học Mỹ của mình.

Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm về du học Mỹ thì có thể tham khảo tại Du học PANDA nhé !

__________________________

TỔ CHỨC GIÁO DỤC PANDA

  • Du học PANDA Head: 239C Lạch Tray, Đằng Giang, Ngô Quyền, Hải Phòng
  • Trường tiếng Đức PANDA: 319 Đà Nẵng, Ngô Quyền, Hải Phòng
  • Du học PANDA - HCM: 78C Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3, HCM
  • Chi nhánh và đại diện tuyển sinh tại: Hà Nội - Quảng Ninh - Đà Nẵng - Quy Nhơn
  • Hotline: 02253.250.029 & 0981.250.029 & 0919.219.989

 

Bình luận