4 khó khăn du học sinh thường gặp phải

4 khó khăn du học sinh thường gặp phải

Là một du học sinh, bất cứ ai cũng cảm thấy xa lạ và hụt hẫng trong thời gian đầu. Dưới đây là 4 khó khăn mà bất cứ du học sinh nào cũng có thể gặp phải.

1. Vấn đề về tài chính

Tài chính luôn là một trong những yếu tố tiên quyết để phụ huynh đưa ra quyết định du học cho con em mình. Đa số các bạn du học sinh sẽ lựa chọn việc làm thêm vào các nghỉ để trang trải cho chi phí sinh hoạt hoặc học phí. Tuy nhiên một số trường đại học có thể không cho phép du học sinh làm thêm, hoặc chỉ cho phép làm thêm tại trường. Đây cũng là một điều dễ hiểu vì nhà trường  sẽ dễ dàng hơn trong việc quản lý sinh viên nhưng lại là trở ngại với các bạn không dư dả về tài chính. Đối với một số nước với những chính sách mở cửa chào đón du học sinh và lao động nước ngoài, tiêu biểu là Cộng Hòa Liên Bang Đức, các du học sinh nghề không chỉ được miễn phí 100% học phí mà còn được trợ cấp tri phí sinh hoạt hàng tháng cho tới khi tốt nghiệp.

2. Văn hóa

Hòa nhập với nền văn hóa mới là vấn đề mà bất cứ du học sinh nào đều phải trải qua. Có những quy định riêng của từng vùng, những cách chào hỏi ứng xử mà các bạn không được chuẩn bị trước khi sang nước sở tại sẽ gây ra cảm giác bối rối, khó xử hay ngượng ngùng. Tuy nhiên đây cũng sẽ là những trải nghiệm khiến bạn thêm yêu quý và nền văn hóa mà bạn đang hội nhập, thêm yêu con người nơi bạn đang học tập cũng như khiến các bạn lưu luyến mỗi khi phải về nước. Để tránh gặp phải các tình huốn khó xử khi du học, các bạn hãy tham khảo, xin lời khuyên từ những anh chị đi trước và chuẩn bị cho mình vốn kiến thức thật vững vàng để hòa nhập tốt nhất nhé.

3. Khí hậu

Việc thay đổi thời tiết từ môi trường nhiệt đới nóng ẩm sang môi trường ôn đới khô và lạnh có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của nhiều bạn du học sinh. Hãy tìm hiểu về địa lý, khí hậu của nơi mà các bạn định du học, chuẩn bị hành lý và thuốc thang trước khi lên đường. Hãy chăm chỉ rèn luyện sức khỏe, tăng cường đề kháng cho bản thân ngay từ bây giờ đặc biệt là với cá bạn nhập vào vào kỳ mùa đông tại các nước Canada, Đức, Nhật hay những nơi khí hậu lạnh và có tuyết rơi dày.

4. Rào cản ngôn ngữ

Một trong những vấn đề nhiều bạn du học sinh gặp phải đó là rào cản ngôn ngữ. Tại Việt Nam, nhiều bạn có thể tự tin vào khả năng tiếng Anh hoặc tiếng Đức của bản thân, tuy nhiên sau khi sang nước sở tại, các bạn dần đánh mất sự tự tin khi chưa thể theo kịp tốc độ nói chuyện của người bản xứ. Khi đi làm thêm, các bạn thường phải hỏi lại nhiều lần hoặc hiểu sai công việc dẫn đến hiệu quả làm việc không được như mong muốn. Do vậy, hãy luôn trau dồi khả năng ngoại ngữ của mình nhiều nhất có thể, đừng chủ quan vì ngôn ngữ là không chỉ là công cụ để các bạn học tập mà đó còn là yếu tố mang tính chất sống còn khi các bạn mới tiếp xúc với một nền văn hóa khác.

 

Đây chỉ là bốn khó khăn phổ biến nhất mà các bạn du học sinh thường gặp phải. Các bạn sắp đi du học hãy tự chuẩn bị cho mình đầy đủ kiến thức về nơi mình sắp đến để hòa nhập nhanh nhất có thể và có những trải nghiệm đáng nhớ. Còn các bạn đang có ý định du học nhưng vẫn còn băn khoăn về quyết định chọn trường, hãy đến với trung tâm tư vấn du học Panda để được lên lộ trình miễn phí cho con đường du học trong tương lai.

Bình luận