4 tiêu chí để đánh giá phần thi IELTS Speaking và những chú ý cần phải biết

4 tiêu chí để đánh giá phần thi IELTS Speaking và những chú ý cần phải biết

Người xưa có câu “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Một bài thi thành công hay không tỉ lệ thuận với việc nó có đáp ứng được bao nhiêu tiêu chí đánh giá mà ban giám khảo đưa ra. Hiểu được và vận dụng những tiêu chí ấy, bạn sẽ có cơ hội đạt điểm số cao.

Nói chôi chảy, mạch lạc; từ vựng phong phú; ngữ pháp chính xác và phát âm chuẩn là bốn tiêu chí chính để đánh giá bài thi IELTS Speaking.

Độ trôi chảy, mạch lạc( Fluence and coherence): tiêu chí này đòi hỏi khả năng nói liền mạch, không ngập ngừng. Đánh giá bài nói của thí sinh có rõ ràng, chặt chẽ và dễ hiểu hay không.

Sự phong phú về từ vựng( Lexical Resource): đánh giá khả năng lựa chọn và sử dụng từ vựng một cách đa dạng và chính xác.

Sự đa dạng và chính xác về ngữ pháp( Grammatical Range and Accuracy)

Phát âm chuẩn: tiêu chí này đánh giá về cả khả năng phát âm và ngữ điệu của thí sinh.

Hãy cùng với Anh ngữ PANDA tìm hiểu rõ hơn về 4 tiêu chí này nhé:

Fluence and coherence – tính trôi chảy và mạch lạc

Bài nói được cho là trôi chảy khi đáp ứng được những tiêu chí sau: tốc độ nói, độ dài của câu trả lời, ngừng nghỉ hợp lý khi nói.

Còn tiêu chí để đạt được sự mạch lạc đó là: trả lời đúng trọng tâm câu hỏi; sự mở rộng cho câu trả lời, có ví dụ minh hoạ hay có chi tiết chứng minh, giải thích hợp lý cho câu trả lời và sự kết nối giữa các câu, các ý trong bài nói.

Học từ mới theo cụm từ không những giúp chúng ta nhớ từ vựng lâu mà còn có thể nói tự nhiên và trôi chảy hơn. Bạn nên luyện nói tiếng anh hàng ngày với tốc độ vừa phải, thực hành giả tưởng như khi đi thi với người bản xứ hay với những người cùng sở thích,…cũng là cách giúp bạn rèn luyện được một tinh thần lạc quan, tự tin khi thi đi thi.

Lexical Resource - sử dụng đa dạng từ vựng

Tiêu chí này đánh giá khả năng sử dụng từ vựng để diễn tả ý muốn nói của bạn một cách rõ ràng, dễ hiểu thông qua những tiêu chí như: có vốn từ vựng dồi dào, sử dụng từ một cách chính xác, đa dạng để nói về nhiều chủ đề khác nhau.

Lời khuyên dành cho các bạn thí sinh đó là không nên dùng những từ vựng khó để gây ấn tượng với giám khảo khi mà bạn chưa nắm chắc chúng. Bạn nên dùng những từ vựng mà mình đã nắm chắc về ý nghĩa, cách sử dụng khi nói để bài nói vừa trôi chảy, tự nhiên lại dễ hiểu hơn. Hãy cố gắng nói đúng trước đã, nói hay chỉ là phần giá trị gia tăng mà thôi.

Khi học một từ mới nào đó, các bạn nên tìm hiểu kỹ về ý nghĩa và cách sử dụng của từ đó, và những từ vựng liên quan. Điều này sẽ có lợi cho cả bài nói và viết.

Grammatical Range and Accuracy – sử dụng cấu trúc ngữ pháp đa dạng và chính xác

Có 2 tiêu chí để đánh giá khả năng sử dụng cấu trúc ngữ pháp trong văn nói: thứ nhất là tránh các lỗi về thì; thứ hai là sử dụng linh hoạt nhiều cấu trúc ngữ pháp khi nói, kết hợp cả hai loại câu đơn và câu ghép.

Bạn cần ôn luyện thật nhiều để nắm chắc các cấu trúc ngữ pháp. Ban đầu, nên nói chậm rãi, đúng ngữ pháp, sau đó đẩy dần tốc độ nói.

Pronunciation - Phát âm

Tiêu chí đánh giá khả năng phát âm bao gồm: sự phát âm cho từng từ, các âm nối (linking sound), âm nhấn trong các câu, sử dụng linh hoạt ngữ điệu lên xuống giọng.

Một lưu ý rằng, việc bạn nói theo chuẩn Anh – Anh hay Anh Mỹ sẽ không ảnh hưởng đến tiêu chí chấm điểm phát âm.

Trên đây là những tiêu chí để các giám khảo bản xứ đánh giá bài IELTS Speaking của bạn. Hi vọng rằng, những chia sẻ hữu ích trên sẽ giúp bạn khắc phục được những thiếu xót và chinh phục phần thi nói với điểm số ngoài mong đợi.

Bình luận