5 bí quyết đơn giản để nói trôi chảy và mạch lạc trong IELTS Speaking

5 bí quyết đơn giản để nói trôi chảy và mạch lạc trong IELTS Speaking

Trong bài thi IELTS, phần thi nói được đánh giá là một trong những phần thi khó nhất, chỉ diễn ra trong vòng 11 - 14 phút, bài thi chủ yếu đánh giá: từ vựng, ngữ pháp, sự lưu loát và phát âm… Khác biệt lớn nhất của phần thi IELTS Speaking so với những phần thi khác, đó là phần thi này phụ thuộc rất nhiều vào tâm lý của thí sinh và việc nói trôi chảy, mạch lạc là một trong những tiêu chí hàng đầu để đánh giá bài thi có đạt được điểm cao hay không. 
Để bài thi nói IELTS Speaking được trôi chảy và mạch lạc (Fluence and Coherence) là cả một quá trình từ việc ôn luyện trước đó và trong quá trình làm bài thi. 
Nếu có thể bắt đầu một cách mạch lạc, trôi chảy, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn để hoàn thành bài nói của mình và cũng là yếu tố góp phần ảnh hưởng đến điểm số cuối cùng trong bài thi IELTS Speaking. 
Trong phần thi nói, câu trả lời của bạn được yêu cầu phải có sự mạch lạc. Độ mạch lạc ở đây tức là khả năng bạn nói logic, các luận điểm và luận cứ, chi tiết kết hợp một cách chặt chẽ, trả lời đúng trọng tâm câu hỏi, không lan man. Cùng với đó là cách mở rộng câu trả lời một cách khéo léo của bạn.
Việc nhận ra những lỗi sai về độ trôi chảy, mạch lạc trong khi nói cũng là một trong những bí quyết giúp bạn thành công trong bài thi nói của mình.

Những lỗi sai căn bản hay gặp nhất về độ trôi chảy và mạch lạc trong IELTS Speaking mà nhiều bạn thí sinh hay mắc phải.
Vấn đề đầu tiên ảnh hưởng đến đến độ trôi chảy, mạch lạc khi nói đó là sự ngập ngừng: trước khi nói, trong khi nói và khi chuyển ý.

Sự ngập ngừng này thể hiện sự không liền mạch trong bài nói của bạn, thay vì nói liền một mạch, bạn lại nói ấp úng. Tốc độ nói không ổn định, lúc nhanh quá, lúc chậm quá, lúc không biết nói gì mà thành ra im lặng. 
Tốc độ nói là yếu tố rất quan trọng để đánh giá việc bạn có nói trôi chảy, mạch lạc hay không. Nói chậm dãi, vừa đủ đề bạn nghĩ câu trả lời và dịch sang tiếng Anh, đồng thời cũng giúp giám khảo dễ dàng nghe câu trả lời của bạn. Bạn cần giữ được sự trôi chảy khi nói trong thời gian dài mà ít bị vấp, ngừng giữa chừng. Lời khuyên tốt nhất là bạn không nên trả lời quá dài hay quá ngắn. Câu trả lời nên có độ dài tương đối, phù hợp với từng phần thi. 
Khi nhận được câu hỏi của giám khảo, nhiều bạn sẽ chưa có ý tưởng ngay và dẫn đến trường hợp bí ý tưởng và chưa thể trả lời câu hỏi ngay. Vì thế, bạn chọn cách im lặng một thời gian và bạn không biết rằng, khi im lặng quá 5 giây bạn sẽ ngay lập tức bị mất điểm trước ban giám khảo.
Việc ngập ngừng giữa câu nói và khi chuyển ý là điều dễ hiểu, bởi đây là thời gian để bạn chuẩn bị ý tiếp theo. Nhưng đừng lặp lại sự ngập ngừng này quá nhiều, bởi trong quá trình đó, bạn sẽ thêm những âm thừa vào bài nói, vô tình khiến giám khảo khó chịu.

Bỏ qua lỗi sai trong bài nói
Hãy cố gắng nói thật rõ ràng, và đúng từ vựng, ngữ pháp ngay từ đầu. Tuy nhiên, nếu trong quá trình nói, bạn vô tình nói sai từ nào đó thì bạn có 2 sự lựa chọn. Một là sửa lại nhanh chóng bằng cách nói lại, để bài nói chính xác hơn, cũng thể hiện sự cẩn thận của bạn. Bạn chỉ cần thêm vào các câu như “I mean”, “I am sorry”, “Let me explain”,…rồi sau đó tiếp tục nói những ý tiếp theo. Còn nếu bạn không kịp để xử lý, thì hãy tiếp tục nói, chứ không nên dừng lại rồi ngập ngừng.

Quá tập trung vào ngữ pháp và từ vựng 
Vẫn biết rằng, việc chuẩn bị kỹ càng về nội dung, trau chuốt từ vựng, ngữ pháp khi nói là một điều tốt. Tuy nhiên, với thời lượng hạn chế, bạn nên chú ý đến việc hoàn thành bài thi nói với tiêu chí “đúng” trước khi đạt đến tiêu chí “hay”. Không nên quá tập trung vào việc tìm kiếm từ vựng hay ngữ pháp để dẫn đến sự ngập ngừng khi nói.

Một số lưu ý giúp bạn đạt được sự trôi chảy và mạch lạc trong IELTS Speaking
1. Duy trì tâm lý ổn định, cử chỉ tự nhiên
Cảm giác căng thẳng, áp lực trong quá trình thi nói, sẽ làm giảm khả năng của bạn khá nhiều. Việc kiềm chế cảm xúc trong giai đoạn này là điều không dễ dàng, bởi đây là một cuộc thi tiếng Anh cấp chứng chỉ quốc tế. 
Bạn cần giữ được sự bình tĩnh, cố gắng hết sức mình, hãy nói một cách tự nhiên, và phải tin tưởng vào khả năng của bản thân. Đừng ngại khi bạn nói sai, hãy cứ tiếp tục nói, cho đến khi giám khảo bảo dừng. 

2. Hiểu câu hỏi một cách rõ ràng.
Nếu vẫn chưa hiểu rõ câu hỏi, hãy yêu cầu hỏi lặp lại câu hỏi. Đừng cố gắng hiểu rồi trả lời ngay, để tránh trả lời sai, bạn nên hiểu đúng câu hỏi. Nhưng cũng đừng để giám khảo phải bực mình vì bạn yêu cầu nhắc lại câu hỏi quá nhiều.

3. Khuyến khích sử dụng thành ngữ, những từ vựng chuyên ngành
Nếu bạn không chắc chắn về cách sử dụng một số từ ngữ học thuật và ngữ pháp nâng cao, bạn nên bỏ qua không dùng các từ ngữ đó và dùng cách khác để diễn đạt cho đúng. Một bài nói IELTS Speaking sử dụng từ ngữ đơn giản mà chính xác thì sẽ được đánh giá cao hơn là khi sử dụng những từ ngữ học thuật nâng cao mà lại dùng sai.

4. Sử dụng liên từ một cách linh hoạt
Bạn nên sử dụng một loạt các từ nối như: “in other words”, “also”, “however” hay "on the hand" để kết nối các ý tưởng với nhau. Hãy thể hiện bạn có một hiểu biết rộng về từ nối và sử dụng chúng một cách linh hoạt, chứ không phải lặp đi lặp lại một và hai từ.

5. Cố gắng nói càng nhiều, càng tốt, không sợ nói sai, nói sai thì nói lại
Ngoài ra, để bài nói lưu loát hơn, khi mở rộng câu trả lời, bạn nên bám sát vào chủ đề đang nói, các ý đưa ra cần liên quan trực tiếp đến câu hỏi. Việc nói mạch lạc, rõ ràng trong khi diễn đạt là điều tương đối khó khăn bởi chúng ta dễ bị cuốn theo những cái không liên quan đến chủ đề. Tránh lạc đề, lại dẫn đến bị trừ điểm, bạn nên chia bài nói thành những luận điểm nhỏ, rõ ràng, rồi bám vào đó để triển khai.

Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các bạn trong hành trình chinh phục IELTS Speaking với kết quả cao.

Bình luận