5 tin tức mới nhất dành cho du học sinh Úc 2023

5 tin tức mới nhất dành cho du học sinh Úc 2023

5 tin tức mới nhất dành cho du học sinh Úc 2023

Hàng năm, chính phủ và Lãnh sự Úc đều có những chính sách mới để khuyến khích thêm du học sinh Úc đến để học tập hoặc du học nghề Úc. Vậy các tin tức du học Úc trong năm 2023 nào đã được ban hành? Quá trình trước, trong và sau khi hoàn thành chương trình du học Úc thay đổi ra sao? Nếu có dự định làm Du học sinh Úc tại nhất định bạn phải biết những thông tin này.

 1. Điểm sáng đối với du học Úc 2023

Du học Úc có nhiều lợi ích

Chương trình giáo dục của Úc hiện đại và được đánh giá cao trên toàn cầu. Do đó, khi sở hữu bằng cấp tại đất nước này bạn hoàn toàn được công nhận trên toàn thế giới. Để được xét duyệt visa hay về điều kiện du học Úc thì bạn không cần quá lo lắng vì vị trí của Việt Nam hiện nay nằm trong mức độ 1 của chính phủ Úc (theo Assessment Level). Bạn sẽ không cần phải chứng minh tài chính và nộp các chứng chỉ tiếng Anh khi nộp hồ sơ xin visa 500, một loại Visa du học Úc. 

Ngoài ra, trong năm 2023 Úc cũng nới lỏng và linh hoạt hơn trong chương trình chứng minh tài chính, không bắt buộc các chứng chỉ tiếng Anh đối với du học sinh Úc. Nhờ đó, thời gian nhận kết quả visa cũng được rút ngắn (tầm 1 – 7 tuần là xong hồ sơ Visa Du học Úc) và hạn chế trường hợp bỏ lỡ kỳ nhập học. Tùy trường mà có 2 – 3 kỳ nhập học: Tháng 2, 7, 10 hàng năm.

Trong bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất thế giới,các trường đại học Úc cũng góp mặt đến 3 vị trí, cụ thể là Đại học Quốc Gia Úc (30), Đại học Melbourne (33), Đại học Sydney (41). Dựa vào đó, bạn có thể thấy Úc là quốc gia tiềm năng để bạn đầu tư du học.

Úc có số lượng học bổng lớn và giá trị từ 30 – 100%. Đặc biệt, chính phủ Úc cũng trích 1 phần học bổng 250 triệu AUD chỉ dành riêng cho các du học sinh quốc tế đối với tất cả các bậc học.

 1. Tăng thời gian làm thêm cho du học sinh đang du học Úc 2023

Bạn có thể làm thêm khi du học tại Úc

Vì lý do thiếu nguồn nhân lực phổ thông nên chính phủ Úc đã ban hành việc không giới hạn thời gian làm việc cho sinh viên quốc tế Úc. Chính sách này liên tục được gia hạn trong suốt từ năm 2021 cho đến năm 2023. Nhờ đó, nhiều bạn du học sinh Úc đã có thể du học Úc vừa học vừa làm để trang trải phần nào cuộc sống nơi đây.
Tuy nhiên chính sách này lại dẫn đến hệ quả nhiều sinh viên quốc tế tập trung đi làm thêm mà sao lãng việc học. Với các trường hợp nặng hơn, chính phủ Úc thậm chí còn hủy visa nếu du học sinh Úc không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về giờ học và số tín chỉ phải hoàn thành. 

Chính vì lý do đó, bắt đầu từ 1/7/2023, chính sách hạn chế về thời gian làm việc sẽ được áp dụng lại với diện visa du học. Nhưng thay vì bạn chỉ được làm 40 giờ/ 2 tuần thì nay con số này đã tăng lên đến 48 tiếng trong cùng khoảng thời gian đó. Điều này nhằm giúp sinh viên tập trung vào việc học, đạt được bằng cấp chất lượng mà vẫn có khả năng hỗ trợ tài chính cho bản thân. Đồng thời, việc này giúp giảm thiểu hiểu áp lực của tình hình thiếu nguồn nhân lực mà chính phủ Úc đang phải đối mặt do hậu quả của đại dịch Covid để lại. 

 1. Du học Úc 2023: Danh sách trường trung học tại Việt Nam được tuyển thẳng vào đại học của Úc

Hiện Việt Nam có một số nơi được tuyển thẳng vào trường danh tiếng tại Úc

Không những vậy, Việt Nam thuộc level 1 còn giúp mở rộng danh sách các trường chuyên được tuyển thẳng vào các đại học hàng đầu đối với các chương trình du học Úc. 

Để được tuyển thẳng vào trường đại học Sydney, bạn cần đáp ứng được yêu cầu về điểm tiếng Anh và GDP lớp 12. Điểm của bạn sẽ được quy đổi thành ATAR equivalent của Úc (8 – 80, 8.5 – 85, 8.7 – 90, 9 – 95, 9.3 – 98…). Khi được tuyển thẳng thì bạn sẽ được ưu tiên hơn trong vấn đề xét duyệt hồ sơ du học Úc.

Đối với đại học Sydney Úc như: Trường THPT Quốc Gia Chu Văn An, Chuyên Hà Nội Amsterdam, Chuyên Lê Hồng Phong, Chuyên Đại học Vinh, Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An), Chuyên Trần Phú (Hải Phòng),…

Đối với University of Western Australia: THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thượng Hiền, Chuyên Đại học Khoa học Tự nhiên, Sơn Tây, Quốc học Huế, Chuyên Lê Quý Đôn, Chuyên, Thái Phiên,…

Đối với The University of Melbourne: THPT Chu Văn An, Amsterdam, Chuyên Ngoại ngữ Đại học Quốc gia Hà Nội, THPT Kim Liên, THPT Chuyên Nguyễn Huệ, các lớp chuyên của Đại học Quốc Gia Hà Nội, THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Trường Phổ Thông Năng Khiếu, Đại học Quốc Gia,…

 1. Các học bổng nổi bật khi du học Úc 2023

Học bổng Du học Úc vừa đa dạng, vừa giá trị

Úc cũng được biết đến là một quốc gia đầu tư chi phí cực khủng cho giáo dục, trong năm giai đoạn 2020-2021 chính phủ Úc đã chi đến 116,4 tỷ AUD cho giáo dục. Vì thế không quá khó hiểu khi có rất nhiều học bổng đến từ Chính phủ cho các sinh viên quốc tế.

Các trường đại học ở Úc ngoài việc sở hữu cơ sở vật chất hiện đại cũng đầu tư một phần ngân sách rất lớn với quỹ học bổng, hỗ trợ tài chính cho nhiều bậc học khác nhau. Những học bổng nổi bật phải kể đến như:

 • Australian National University: Hỗ trợ học phí từ 25% – 50% (200 suất)
 • Curtin University: Giảm 25% học phí
 • Deakin University: Học bổng từ 20% – 100% học phí
 • La Trobe University: Học phí giảm 20% – 100%
 • The University of Newcastle: Mức hỗ trợ lên đến 50.000 AUD/4 năm
 • Monash University dành 10.000 AUD/ suất cho hệ đại học và thạc sĩ

Ngoài ra, nếu đạt thành tích tốt, bạn có thể nộp xét học bổng du học Úc do chính phủ tài trợ, học bổng vùng, học bổng từ hiệp hội phụ nữ APEC Úc…

5. Tăng thời gian ở lại làm việc sau tốt nghiệp cho sinh viên du học Úc 2023

Đầu tháng 9-2022, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Úc Jason Clare cho phép du học sinh sau khi tốt nghiệp có thể ở lại thêm 2 năm so với quy định trước đây. Cụ thể, những bạn sinh viên tốt nghiệp bằng cử nhân sẽ được làm việc tại Úc tầm 4 năm thay vì 2 năm, bậc thạc sĩ sẽ từ 3 tăng lên 5 năm, tiến sĩ 4 tăng lên 6 năm.

Những chính sách trên bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7/2023 nhằm thu hút lực lượng lao động có trình độ và tay nghề, giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực tại Úc. Ngoài ra, một số ngành được Bộ Giáo dục Úc cũng đưa ra danh sách ngành nghề ưu tiên để gia hạn: 

 • Y dược
 • Tâm lý
 • Giáo dục
 • Kỹ thuật
 • Công nghệ thông tin và truyền thông
 • Nông nghiệp
 • Công nghệ thực phẩm

Ngoài ra, nếu du học sinh Úc thuộc vùng regional (các khu vực ngoài Brisbane, Sydney, Melbourne) sẽ được tăng thêm 1-2 năm ở lại làm việc. Nếu bạn đang phân vân “có nên đi du học Úc không?” thì yếu tố trên có thể giúp bạn dễ dàng ra quyết định hơn.

Những thông tin trên chắc hẳn sẽ giúp bạn hiểu hơn về hành trình du học Úc 2023. Sự thay đổi này cũng góp phần hỗ trợ bạn trên con đường du học Úc nếu bạn biết cách tận dụng. Chi tiết các chương trình, chính sách hay thông tin học bổng sẽ được Du Học PANDA  cập nhật liên tục.

Đăng ký tư vấn du học cùng Du Học PANDA !

__________________________

TỔ CHỨC GIÁO DỤC PANDA

 • Du học PANDA Head: 239C Lạch Tray, Đằng Giang, Ngô Quyền, Hải Phòng
 • Trường tiếng Đức PANDA: 319 Đà Nẵng, Ngô Quyền, Hải Phòng
 • Du học PANDA - HCM: 78C Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3, HCM
 • Chi nhánh và đại diện tuyển sinh tại: Hà Nội - Quảng Ninh - Đà Nẵng - Quy Nhơn
 • Hotline: 02253.250.029 & 0981.250.029 & 0919.219.989

Bình luận