Cập nhật những quy định mới nhất với các diện Visa du học và du học nghề Đức 2020

Cập nhật những quy định mới nhất với các diện Visa du học và du học nghề Đức 2020

Hiện nay, CHLB Đức là một trong những quốc gia thu hút du học sinh hàng đầu thế giới với nền giáo dục tiên tiến và phát triển. Không những vậy, Chính phủ Đức ưu tiên đào tạo giáo dục vượt bậc với chính sách miễn học phí 100%, chi phí sinh hoạt ở Đức rất hợp lý, các chương trình học cực đa dạng từ Dự bị, Đại học, Nghề đến Thạc Sĩ. Vào ngày 14/02/2020, website của Đại Sứ Quán Đức đã chính thức cập nhật những thay đổi mới nhất về các loại hồ sơ Visa du học và du học nghề Đức vào năm 2020. Cùng PANDA EDU tìm hiểu ngay các thông tin này nhé!

Hồ sơ Visa du học Đức có gì thay đổi?

Học sinh có nhu cầu Du học Đức cần phải nộp bản gốc và 2 bản photo không cần công chứng của các loại giấy tờ sau:
-    Tờ khai xin được cấp thị thực tại quốc gia (thị thực dài hạn).
-    2 ảnh hộ chiếu sinh trắc học. Cỡ ảnh: 45mm x 35mm.
-    Hộ chiếu còn thời hạn.
-    Giấy tờ riêng biệt với các trượng hợp nhập học Đại học trực tiếp, học dự bị Đại học hoặc giấy xin nhập học tại trường Đại học ở Đức.
-    Chứng chỉ hoặc chứng nhận APS: đây là loại giấy tờ không cần nộp nếu đã có thư mời nhập học không kèm theo điều kiện của một trường Đại học tại Đức.
-    Chứng chỉ TestAS: không bắt buộc phải nộp nếu đã có chứng chỉ APS hoặc thư mời nhập học không kèm theo điều kiện của một trường đại học tại Đức.
-    Lý lịch bản thân theo trình tự thời gian liên tục.
-    Một bản trình bày động cơ du học.
-    Chứng minh đủ khả năng tài chính: trong thời gian lưu trú cần có ít nhất 853 Euro/tháng (với những đối tượng xin nhập học tại đại học là 938,3 Euro/tháng). Chúng ta phải có bằng chứng về khả năng tài chính cho một năm, tức là phải có tầm 10236 Euro. Người xin nhập học đại học cần chứng minh tài chính cho khoảng thời gia xin nhập học (tối thiểu là 3 tháng, tức 2814,9 Euro).
-    Chứng nhận có đủ bảo hiểm y tế, thời gian tối thiểu 3 tháng kể từ ngày nhập cảnh mong muốn.

Thông tin những tay đổi với hồ sơ Visa du học nghề Đức

Học sinh có nhu cầu Du học nghề Đức cần phải nộp bản gốc và 2 bản photo không cần công chứng của các loại giấy tờ sau:
-    Tờ khai xin được cấp thị thực tại quốc gia (thị thực dài hạn).
-    2 ảnh hộ chiếu sinh trắc học. Cỡ ảnh: 45mm x 35mm.
-    Hộ chiếu còn giá trị.
-    Lý lịch bản thân theo trình tự thời gian liên tục bằng tiếng Đức.
-    Bản lý giải động cơ.
-    Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông và bằng nghề hoặc bằng Đại học (nếu có).
-    Xác nhận khóa học nghề dự kiến bao gồm: HĐ đào tạo về thực hành, HĐ đào tạo về lý thuyết.
-    Chứng minh tài chính: số tiền định hướng khoảng 929 Euro/tháng, chưa kể phí tổn để đảm bảo phí sinh hoạt trong thời gian học nghề (theo quy định cũ cần phải chứng minh 955 Euro/tháng).
-    Chứng minh trình độ tiếng Đức, ít nhất đã đạt trình độ B1 (hoặc bằng A2 đối với các trường hợp học một khóa tiếng Đức tại Đức trước khi học nghề). Các chứng chỉ ngoại ngữ cần phải được cấp trong vòng 12 tháng gần nhất tính đến thời điểm nộp hồ sơ. Nếu bài thi chứng chỉ ngoại ngữ bao gồm nhiều modul khác nhau thì hãy đảm bảo tất cả modul phải thi tại cùng một cơ sở tổ chức thi.
-    Chứng nhận có đủ bảo hiểm để có thể được nhập cảnh trong thời gian tối thiểu 3 tháng kể từ ngày nhập cảnh mong muốn, Ngoài ra, trường hợp học một khóa tiếng Đức tại Đức trước khi học nghề phải có chứng nhận bảo hiểm y tế cho toàn bộ thời gian diễn ra khóa học đó.
-    Trường hợp đặc biệt: học một khóa tiếng Đức trước khi học nghề thì khi xin thị thực phải có chứng minh có trình độ tiếng Đức ít nhất là bậc A2. Kèm theo đó phải nộp nhưng xác nhận sau:
+ Thông tin đầy đủ về khóa học tiếng Đức dự định theo học: thời gian học, số giờ học và nếu có thể bạn hãy cung cấp cả nội dung học, học phí, địa điểm học.
+ Chứng minh đã trả học phí.
+ Bên cạnh chứng minh đảm bảo phí sinh hoạt đã nêu trên, học sinh cần phải chứng minh có thể đảm bảo phí sinh hoạt trong thời gian học tiếng với mức ít nhất là 853 Euro/tháng.
-    Đặc biệt, bạn cần có văn bản đồng ý trước với việc nhập cảnh của Cơ quan Lao động liên bang Đức hoặc Sở Ngoại kiều tại Đức.

Trên đây là những thay đổi mới nhất trong bộ hồ sơ Visa du học và du học nghề tại Đức mà các bậc phụ huynh và học sinh cần biết. Nếu còn bất kì thắc mắc xin liên hệ ngay tới PANDA EDU để được giải đáp và tư vấn miễn phí từ đội ngũ chuyên gia lâu năm tại Panda. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

 

Bình luận