CHÍNH SÁCH VISA

CHÍNH SÁCH VISA
    Những thay đổi về chính sách Visa du học Hà Lan Chính phủ Hà Lan, Cục di trú và xuất nhập cảnh Hà Lan hiện nay đang tạo điều kiện thuận lợi nhất cho du học sinh quốc tế đến du học tại Hà Lan. Trước đây, lệ phí xin visa và thẻ cư trú dành cho sinh viên quốc tế là 600 Euro/lần, visa có thời hạn 3 tháng và giấy phép cư trú có giá trị cao nhất 1 năm. Sinh viên mỗi năm đều phải làm thủ tục gia hạn lấy giấy phép cư trú với lệ phí 180 Euro đối với mỗi lần gia hạn. Tuy nhiên, kể từ ngày 1/6/2013, Chính phủ Hà Lan đã đưa ra quy định mới trong luật xin visa và giấy phép cư trú nhằm khuyến khích nhiều du học sinh đến với Hà Lan. Theo đó, kể từ khóa học tháng 9/2013, sinh viên quốc tế du học tại Hà Lan sẽ được hưởng những ưu đãi từ chính sách của chính phủ Hà Lan:
 • Lệ phí xin visa và thẻ cư trú đối với du học sinh quốc tế là 300 Euro/lần. Sinh viên không phải trả thêm bất cứ chi phí hành chính nào ngoài số tiền này.
 • Giấy phép cư trú tại Hà Lan có giá trị hiệu lực cho toàn bộ thời gian học tập tại Hà Lan dù bạn là sinh viên đại học hay sau đại học. Sinh viên không cần phải làm thủ tục gia hạn visa mỗi năm như trước đây.
Có một điều kiện quan trọng đó là sinh viên phải duy trì được thành tích học tập tốt, đạt đầy đủ tín chỉ mỗi năm. Trường sẽ chịu trách nhiệm báo cáo tình hình học tập của sinh viên với cục di trú Hà Lan. Những thay đổi tích cực trong chính sách visa, giấy phép cư trú cùng chương trình học đa dạng, các suất học bổng từ 30 – 80% học phí là những điểm thu hút ngày càng nhiều sinh viên quốc tế đến du học tại Hà Lan. Các loại Visa du học tại Hà Lan Sinh viên Việt Nam du học Hà Lan sẽ được cấp Visa Schengen có thời hạn tối đa ba tháng. Sau khi bạn tới Hà Lan, trường đại học sẽ hướng dẫn cho bạn thủ tục nhận giấy phép cư trú trong vòng một năm. Sau đó bạn sẽ gia hạn visa cho những năm tiếp theo ở đây. Trường sẽ hỗ trợ cho sinh viên hoàn tất các thủ tục này. Ngoài ra khi có giấy phép cư trú, sinh viên có quyền đi lại trong toàn khối châu EU mà không cần bất kỳ thủ tục gì. Có 2 loại visa để vào Hà Lan: visa ngắn hạn (short stay visa) và MVV (Machtiging tot Voorlopig Verblijf) – tiếng Anh ATR (Authorization for Temporary Residence).
 • Visa ngắn hạn (C): chỉ có giá trị trong 3 tháng. Người có visa này được đi lại tự do trong khối Schengen và ra vào Hà Lan nhiều lần trong thời hạn 3 tháng.
 • MVV (D): dành cho những người sống ở Hà Lan 3 tháng, bao gồm du học sinh. Bạn có thể dùng visa này để vào Hà Lan một lần (single entry visa). Sau khi đến Hà Lan bạn phải đăng ký tạm trú (resident permit). ATR/MVV cần khoảng 2 tháng để hoàn tất (Nếu có học bổng NFP/Huygens thủ tục này sẽ nhanh hơn) – thông thường WUR sẽ xin MVV cho du học sinh.
 • Visa D+C (combined visa): kết hợp thuận lợi của cả 2 loại visa trên. Về cơ bản, đây là loại MVV nhưng bạn sẽ được đi lại tự do trong khối Schengen và ra vào Hà Lan nhiều lần trong 3 tháng đầu, dù chưa có thẻ tạm trú (resident permit).
Quy trình xin Visa du học Hà Lan Bước 1: Thu thập thông tin, chọn khóa học, trường đại học Bước 2: Đăng ký và nộp hồ sơ xin du học tại Văn phòng tư vấn du học Panda Bước 3: Trường đại học ở Hà Lan xét hồ sơ đăng ký. Thông thường thời gian xét hồ sơ từ 2-8 tuần Bước 4: Nhận thông báo nhập học của trường đại học tại Hà Lan Bước 5: Nhận hóa đơn đóng tiền học phí và các chi phí của trường đại học ở Hà Lan Bước 6: Đóng học phí và các chi phí khác theo yêu cầu của trường nhập học Bước 7: Trường đại học Hà Lan đăng ký visa MVV cho sinh viên quốc tế. Thông thường thời gian đăng ký visa 2-6 tuần. Visa được cấp bởi cơ quan nhập cảnh IND. Visa cho sinh viên quốc tế có thời hạn 1 năm. Trước khi hết hạn 2 tháng, sinh viên phải xin gia hạn visa mới. Trường đại học Hà Lan thông báo visa được cấp cho sinh viên. Bước 8: Sinh viên nộp đơn xin visa tạm thời tại Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự Hà Lan tại Việt Nam. Thời gian cấp visa: 1-2 tuần. Sinh viên nhận visa tại Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự Hà Lan visa có thời hạn 3 tháng. Hồ sơ xin Visa du học Hà Lan
 • Giấy tờ cá nhân và học tập của sinh viên
 • Chứng chỉ tiếng Anh tối thiểu là 5.0 IELTS, đây là chứng chỉ bắt buộc
 • Thông tin về điều kiện tài chính của sinh viên khi du học
 • Thư mời học, trong đó có kèm hóa đơn đã nộp đặt cọc tiền học tại trường
 • Đơn xin visa – lấy bản cứng từ văn phòng cấp visa Hà Lan
 • Lệ phí cho việc xét visa
     

Bình luận