Chính sách Visa Singapore

Chính sách Visa Singapore
Hiện tại, Singapore được coi là một trong những quốc gia có chính sách xét duyệt cấp Visa thuận lợi nhất cho sinh viên Việt Nam. Thực tế, các bạn sinh viên du học sẽ không cần xin Visa Du học Singapore như những quốc gia khác, mà chỉ cần xin được Student Pass do Cục Xuất Nhập Cảnh Singapore (ICA) cấp. Student Pass là gì? Student Pass được xem là giấy thông hành cho phép sinh viên Việt Nam được cư trú lâu dài tại Singapore với mục đích học tập. Việc cấp Student Pass sẽ do Cục Xuất Nhập Cảnh Singapore (Immigration & Checkpoints Authority – ICA) quyết định. Thời hạn của Student Pass sẽ kéo dài bằng tổng thời gian khóa học mà bạn đăng ký (tối thiểu là 90 ngày). Điều kiện xin Student Pass Điều kiện để sinh viên được phép nộp đơn xin Student Pass rất đơn giản như sau:
 • Sinh viên được chính thức nhận vào học tại một trường/học viện/cơ sở đào tạo được công nhận chất lượng bởi Chính phủ Singapore.
 • Sinh viên tham gia khóa học chính quy toàn thời gian (full-time).
Các bước xin Student Pass Bước 1: Xin học thành công và nhận được Thư xác nhận chính thức của trường tại Singapore. Bước 2: Chuẩn bị toàn bộ hồ sơ cần thiết để xin Student Pass. Bước 3: Đăng nhập vào hệ thống SOLAR (hệ thống nhận yêu cầu cấp Student Pass trực tiếp của Singapore) để nộp đơn xin Student Pass và gửi hồ sơ cùng thư xác nhận nhập học. Bước 4: Nhận kết quả trong khoảng 4 – 6 tuần làm việc. Các bước xin Student Pass thực tế khá đơn giản. Tuy nhiên, việc quan trọng nhất là sinh viên cần chuẩn bị các hồ sơ thật cẩn thận, chứng minh được khả năng, mục đích học tập cũng như năng lực tài chính của gia đình mình. Hồ sơ cần thiết để xin Student Pass
 1. Đơn xin Student Pass theo mẫu của ICA
 2. Hộ chiếu
 3. Ảnh thẻ 4×6
 4. Giấy khai sinh
 5. Thư mời nhập học của trường
 6. Bằng cấp, chứng chỉ, học bạ,…bậc học cao nhất
 7. Chứng chỉ tiếng Anh (nếu có)
 8. Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính
 9. Các giấy tờ khác tùy theo yêu cầu của trường học/khóa học
Tất cả các hồ sơ, giấy tờ cần được dịch sang tiếng Anh và công chứng bởi cơ quan có thẩm quyền. Một số lưu ý
 • ICA sẽ chỉ cung cấp kết quả online cho sinh viên bằng 1 file PDF. Sinh viên sẽ in kết quả này mang theo cùng hộ chiếu để nhập cảnh tại Singapore.
 • Sau khi tới Singapore, nhà trường sẽ hướng dẫn sinh viên đi kiểm tra sức khỏe và cấp cho sinh viên thư giới thiệu để tới ICA lấy bản gốc của Student Pass (thẻ nhựa).
 • Điều kiện để giữ Student Pass là sinh viên phải tham gia học tập nghiêm túc và đầy đủ. Nếu sinh viên nghỉ học không lý do trong vòng 7 ngày liên tục, nhà trường có thể thông báo lên cơ quan có thẩm quyền để hủy Student
 • Trong trường hợp bị mất Student Pass, sinh viên cần thông báo ngay cho ICA trong vòng 7 ngày để được làm mới.
Những nguyên nhân khiến việc xin Visa Singapore bị từ chối Theo thống kê, tỷ lệ đậu Visa du học Singapore của du học sinh Việt Nam khá cao, tuy nhiên vẫn có những trường hợp du học sinh bị rớt Visa. Vậy những lý do nào khiến Visa du học của bạn không được chấp nhận. Thứ nhất: Nếu sinh viên có thời gian nghỉ học cách quãng dài (thời gian trống giữa 2 bậc học, hoặc nghỉ học giữa chừng,…) Đối với trường hợp này, sinh viên bắt buộc phải viết thư giải trình lý do khoảng thời gian trống. Tuy nhiên, một số trường hợp đã viết thư giải trình nhưng vẫn bị từ chối. Thứ hai: Trước khi nộp đơn du học Singapore, sinh viên thường xuyên đi du lịch Singapore, thời gian lưu trú cho mỗi lần đến Sing lên đến gần 30 ngày. Trường hợp này cán bộ xét hồ sơ sẽ nghi ngờ bạn sang Singapore không phải mục đích du học, họ nghĩ rằng bạn lấy cớ du học để sang làm thêm, hoặc lợi dụng student pass để làm việc bất hợp pháp Thứ ba: Nếu sinh viên đăng ký khóa học “thấp” hơn khóa học sinh viên đã học ở Việt Nam, nguy cơ sinh viên bị từ chối visa cũng rất cao. Ví dụ: Bạn đã tốt nghiệp Đại học ở Việt Nam, sau đó bạn lại đăng ký khóa cao đẳng ở Singapore. Bạn lấy lý do muốn học khác chuyên ngành với chuyên ngành ở Việt Nam, bạn phải viết thư giải thích tại sao. Hiện tại, du học Singapore vẫn luôn chào đón du học sinh Việt Nam nói riêng và du học sinh trong khối châu Á nói chung. Hãy lưu ý những thông tin trên để bạn có thể dễ dàng có được Visa du học Singapore nhé!

Bình luận