Chương Trình Học Ở Mỹ khi đi Du học Mỹ có khó không?

Chương Trình Học Ở Mỹ khi đi Du học Mỹ có khó không?

Chương Trình Học Ở Mỹ khi đi Du học Mỹ có khó không?

Nền giáo dục Mỹ luôn được xếp hàng đầu thế giới. Đó là điểm đến khao khát của nhiều du học sinh muốn lự chọn quốc gia khi đi du học. Nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam mong muốn được tiếp cận nền tri thức tiên tiến qua quá trình du học Mỹ. Thế nhưng du học sinh cũng e ngại về sự khác biệt trong chương trình và phương pháp giảng dạy ở Mỹ. Nhiều bạn cũng lo sợ vỡ mộng du học Mỹ khi không thể đuổi kịp chương trình. Đồng thời cũng khó thích nghi với cách học của người Mỹ. Vậy chương trình học ở Mỹ có khó không? Ngay sau đây, Du học PANDA xin giải đáp chi tiết thắc mắc của các bạn.

 

Chương trình học ở Mỹ có khó đối với các du học sinh không?

Chương trình học phổ thông ở Mỹ khi đi du học Mỹ

Tổng quan về chương trình trung học Mỹ

Bậc trung học Mỹ bắt đầu từ lớp 9 và kết thúc lớp 12. Thông thường có 2 kì nhập học: kì mùa thu (tháng 7 & 8) và kì mùa xuân (tháng 1 & 2). Mỗi bang sẽ tự thiết kế chương trình học và yêu cầu tốt nghiệp riêng. Mỗi du học sinh có lịch học khác nhau, miễn hoàn thành đủ số tín chỉ được yêu cầu. Khi đó bạn sẽ được cấp bằng tốt nghiệp mà không phải thi như học sinh Việt Nam. Du học sinh quốc tế buộc phải học tối thiểu 2 năm trung học để được cấp bằng. với du học Mỹ ngoài học trên lớp, học sinh có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa được tổ chức bởi các câu lạc bộ như thể thao, ngoại ngữ, khoa học, âm nhạc, kịch,…

Sự khác nhau giữa chương trình học phổ thông Mỹ và Việt Nam

Học trung học ở Việt Nam, học sinh phải học 12 hay 13 môn, với cùng một bộ sách giáo khoa. Trong khi đó, khi đi du học Mỹ, học sinh trung học Mỹ được học nhiều môn tùy theo sở thích và khả năng của mỗi bạn. Các môn bắt buộc bao gồm Tiếng Anh, Toán, Khoa học, Mỹ thuật, Xã hội và Thể dục. Ngoài ra, du học sinh sẽ học các môn tự chọn liên quan đến môn học chính. Qua đó giúp du học sinh phát triển khả năng và thế mạnh riêng.

Ví dụ, đối với môn tiếng Anh, học sinh có thể học Văn học Mỹ, Văn học Anh và môn tự chọn có thể là Kịch, Âm nhạc, Nghệ thuật thị giác,… Bên cạnh đó, hoạt động ngoại khóa đóng vai trò khá quan trọng đối với học sinh trung học. Bởi nó không chỉ giúp học sinh nâng cao tư duy học hỏi mà còn là yêu cầu tuyển sinh của các trường cao đẳng, đại học. Vì vậy, du học sinh trung học Mỹ thường xuyên tham gia các câu lạc bộ thể thao, khoa học, ngoại ngữ, sản xuất nhạc kịch,…

Khi đi du học Mỹ bạn sẽ thấy phương pháp dạy học của Mỹ cũng rất khác Việt Nam. Thay vì thụ động thầy giảng trò nghe và ghi chép, phương pháp dạy học của Mỹ chủ yếu kích thích sự tư duy sáng tạo, suy nghĩ độc lập. Từ đó học sinh tự động tìm tòi khám phá đúc kết bài học cho bản thân. Phương pháp dạy ở Mỹ lấy học sinh làm trọng tâm. Các du học sinh không quá dựa dẫm vào giáo viên. Nói cách khác, đây là cách rèn luyện tính tự lập cho học sinh ngay còn nhỏ.

Phương pháp học ở Mỹ chú trọng tư duy sáng tạo

Nhìn chung, chương trình du học Mỹ hệ cao đẳng, đại học ở Mỹ có nhiều điểm khác biệt so với Việt Nam. Sinh viên ở Mỹ thường sẽ chọn ngành học khi đăng kí ghi danh nhập học tại một trường cụ thể. Tuy nhiên trong 2 năm đầu đại học, du học sinh hoàn toàn có thể chuyển ngành nếu thấy bản thân không phù hợp với lựa chọn ban đầu. Điều này không hề ảnh hưởng đến thời gian tốt nghiệp.

Với chương trình học tín chỉ, nhiều du học sinh thậm chí có thể tốt nghiệp sớm hơn khi đăng kí nhiều hơn số tín chỉ được yêu cầu trong mỗi kì, hoặc đăng kí học hè. Trong 2 năm đầu, du học sinh sẽ học những môn chung cho tất cả các chuyên ngành. Từ nhóm tự nhiên như Toán, Lí, Hóa, Sinh đến các môn xã hội như Triết học, Nghệ thuật. Dĩ nhiên là du học sinh được quyền lựa chọn các môn mình mong muốn học. Chương trình học ở Mỹ có khó không? Một phần do bản thân người học quyết định đấy.

Sự khác nhau giữa học hệ đại học khi đi du học Mỹ và Việt Nam

Khác với sinh viên ở đại học Việt Nam học theo phương pháp thầy giảng trò nghe và ghi chép, du học sinh ở Mỹ thường sẽ tự tìm nhóm, viết luận văn theo chủ đề mà giáo sư cho. Họ cũng tự tìm tài liệu và nguồn tham khảo tại thư viện, diễn thuyết, trình bày trước đám đông. Nói chung tự học sẽ là cốt lõi khi theo học tại quốc gia có nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới. Chương trình học nghiêng về thực tế và áp dụng nhiều hơn lí thuyết. Vì vậy sinh viên có môi trường cọ xát, thực hành, dễ dàng hòa nhập công việc sau tốt nghiệp.

Học sinh Việt Nam được đánh giá thông minh và chăm chỉ. Nhưng họ lại không biết cách áp dụng và phát huy khả năng của bản thân. Một phần là do chưa được đào tạo với phương pháp đổi mới và tiên tiến. Đó là lí do vì sao nhiều bạn chọn du học làm con đường thực hiện hoài bão và phát triển bản thân. Du học Mỹ bậc đại học sẽ là bước đệm cho tương lai tươi sáng sau này.

 

Như vậy chương trình học ở Mỹ có khó không?

Mỗi ngành học đều có cái khó riêng. Quan trọng là bản thân người học có ý chí và sự kiên trì để vượt qua hay không.

Nhiều du học sinh Việt Nam có điểm đầu vào khá cao trong quá trình xét tuyển du học Mỹ nhưng lại không theo kịp chương trình của Mỹ. Một phần cũng là do việc kém thích ứng với phương pháp giảng dạy tại đây. Ngược lại có những bạn học lực chỉ ở mức trung bình nhưng khi sang Mỹ lại theo học rất tốt. Bởi họ tìm ra cách học đúng đắn, đồng thời năng nổ kết bạn quốc tế để hỗ trợ cho việc học.

Nếu biết cách tận dụng thời gian khi đi du học Mỹ để trau dồi kiến thức, học ngoại ngữ và phương pháp giáo dục tiên tiến thì cơ hội nghề nghiệp trong tương lai là vô cùng rộng mở. Ngược lại, sự lạc lõng, rối bời, không định hướng và thiếu cố gắng khi du học sẽ khiến du học sinh vừa lãng phí thời gian, vừa gây tốn kém tài chính cho ba mẹ.

 

Tóm lại, chương trình học ở Mỹ không khó, mặc dù vẫn đòi hỏi cao. Chương trình chỉ thật sự khó với những ai không muốn học, không kiên trì theo đuổi.

Nếu cần tham khảo thêm về các chương trình du học tại Mỹ, bạn có thể liên hệ

DU HỌC PANDA

__________________________

TỔ CHỨC GIÁO DỤC PANDA

  • Du học PANDA Head: 239C Lạch Tray, Đằng Giang, Ngô Quyền, Hải Phòng
  • Trường tiếng Đức PANDA: 319 Đà Nẵng, Ngô Quyền, Hải Phòng
  • Du học PANDA - HCM: 78C Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3, HCM
  • Chi nhánh và đại diện tuyển sinh tại: Hà Nội - Quảng Ninh - Đà Nẵng - Quy Nhơn
  • Hotline: 02253.250.029 & 0981.250.029 & 0919.219.989

 

Bình luận