Giới thiệu tổng quan Du học Mỹ

Giới thiệu tổng quan Du học Mỹ

Hợp chúng quốc Hoa Kỳ (Mỹ) được biết đến là đất nước phát triển nhất trên thế giới về nhiều mặt: Kinh tế, Giáo dục, Công nghệ, Khoa học… Mỹ là “miền đất hứa” của rất nhiều du học sinh quốc tế.

Mỹ với diện tích 9.826.675km2, đứng thứ 4 trên thế giới, gồm có 50 tiểu bang và một đặc khu liên bang. Do lãnh thổ rộng lớn với đa dạng các loại địa hình nên quốc gia này gần như có tất cả các khí hậu. Khí hậu ôn hòa có ở đa số các vùng, khí hậu nhiệt đới ở Hawaii và miền nam Florida, khí hậu địa cực ở Alaska, khí hậu Địa Trung Hải ở duyên hải California…. Hệ thống giáo dục của Mỹ rất đa dạng và linh hoạt nên thu hút một lượng sinh viên ngoại quốc rất lớn. Mỗi năm nước Mỹ tiếp nhận hàng ngàn du học sinh từ khắp mọi nơi trên thế giới. Theo thống kê từ Đại sứ quán Mỹ năm 2015 có tới hơn 18.000 Sinh viên Việt Nam đang theo học tại Mỹ. Cũng chính vì thế, khi đến với Mỹ các du học sinh sẽ được trải nghiệm sự phong phú về văn hóa, ngoại ngữ và con người. Các hình thức giáo dục bậc cao tại MỹTrường Cao đẳng và Đại học công lập Trường cao đẳng, đại học của bang được hỗ trợ và điều hành bởi chính quyền địa phương hoặc bang. Mỗi bang trong số 50 bang của Mỹ có ít nhất một trường đại học công lập và nhiều trường cao đẳng bang. Nhiều trong số các trường đại học công lập này có tên của bang, hoặc từ “bang” trong tên trường: ví dụ, Trường Đại Học bang Washington và Trường Đại Học Michigan. Trường Cao đẳng hoặc Đại học tư Các trường này được tư nhân điều hành thay vì cơ quan chính quyền bang. Học phí của các trường tư thường sẽ cao hơn học phí trường công lập. Thường trường tư sẽ có quy mô nhỏ hơn so với trường công lập. Các trường cao đẳng và đại học liên kết với tôn giáo là các trường đại học tư. Thông thường các trường đại học này sẽ tiếp nhận sinh viên từ tất cả các tôn giáo khác nhau. Tuy nhiên, có một số ít trường muốn tiếp nhận sinh viên theo học có cùng tôn giáo với trường. Trường Cao đẳng Cộng đồng Trường cao đẳng cộng đồng hệ hai năm cấp bằng associate (có thể chuyển tiếp) và các chứng chỉ. Có nhiều loại bằng associate, nhưng điều khác biệt quan trọng nhất là bằng đó có thể chuyển tiếp được hay không. Thường thì có hai loại bằng chính: một là bằng chuyển tiếp lên đại học và hai là chứng chỉ giúp sinh viên bắt đầu làm việc. Bằng chuyển tiếp lên đại học thường là bằng associate nghệ thuật hoặc bằng associate khoa học. Bằng mà không chuyển tiếp được là bằng associate khoa học ứng dụng và chứng nhận hoàn thành chương trình. Sinh viên tốt nghiệp trường cao đẳng cộng đồng phần lớn chuyển tiếp lên trường cao đẳng hoặc đại học hệ bốn năm. Vì sinh viên có thể chuyển điểm từ trường cao đẳng cộng đồng, sinh viên có thể hoàn thành lấy bằng cử nhân trong vòng hai năm tiếp theo hoặc hơn. Nhiều trường cũng có chương trình anh ngữ hoặc chương trình tiếng Anh chuyên sâu giúp sinh viên chuẩn bị vào học đại học. Nếu sinh viên không có kế hoạch học lên đại học, sinh viên có thể tìm việc tại quê nhà với tấm bằng associate của trường. Học viện Công nghệ Học viện công nghệ là trường đại học hệ bốn năm chuyên về khoa học và công nghệ. Một số trường có chương trình cao học hoặc các khóa đào tạo ngắn hạn.   Tại sao Mỹ là lựa chọn hàng đầu cho du học sinh?
 • Cơ sở vật chất hiện đại đặc biệt là khoa học và nghệ thuật.
 • Chất lượng giáo dục đỉnh cao: sinh viên có cơ hội học tập và tiếp cận với những giáo sư hàng đầu thế giới. Môi trường học tại đây thúc đẩy sinh viên khám phá và trưởng thành, nuôi dưỡng sự sáng tạo trong học tập và nghiên cứu.
 • Hệ thống giáo dục khổng lồ, chương trình học đa dạng.
 • Môi trường học tập năng động và thú vị: Khi tham gia học tập trong môi trường quốc tế, du học sinh có cơ hội trải nghiệm, giao lưu và nâng cao vốn hiểu biết về các nền văn hóa khác nhau trên toàn thế giới.
 • Giá trị bằng cấp được công nhận toàn cầu: du học Mỹ là sự đầu tư cho tương lai. Tấm bằng đại học Mỹ không phải là cam kết cho sự thành công trong tương lai nhưng đó là tấm vé để bạn tự tin bước ra thế giới và khẳng định bản thân.
 • Cơ hội nghiên cứu tốt: Các trường tại Mỹ được nguồn ngân sách lớn từ chính phủ và các tổ chức, tập đoàn đầu tư vào nghiên cứu khoa học.
 • Nguồn học bổng và trợ cấp lớn.
 • Trải nghiệm làm thêm trong khi đang đi học: Tại Mỹ, 78% sinh viên đi làm thêm trong khi đang học đại học, theo thống kế của một nghiên cứu tại Mỹ gần đây cho thấy sinh viên vừa học vừa làm với thời gian khoảng 20h/tuần trở lại thường có kết quả học tập tốt hơn so với sinh viên không làm thêm. Sinh viên du học được phép làm thêm tối đa là 20h/ tuần trong ký học – còn trong các kỳ nghỉ thì được phép làm toàn thời gian.
Chương trình học sau phổ thông bao gồm:
 • Cao đẳng 2 năm.
 • Đại học 4 năm.
 • Thạc sĩ 1-2 năm.
 • Tiến sĩ 3-6 năm.
Chi phí cho du học Mỹ Chi phí giáo dục ở các trường đại học của Mỹ chênh nhau rất lớn, có trường tổng chi phí mỗi năm chỉ khoảng 20.000 USD, nhưng cũng có trường lên đến hơn 100.000 USD/năm.

Điệu kiện du học tại Mỹ

Bậc đại học
 • Bằng tốt nghiệp THPT.
 • Tiếng Anh: TOEFL 70-80 hoặc IELTS 5.5-6.0.
 • Một số trường yêu cầu sinh viên có chứng chỉ SAT hoặc ACT.

Bậc Sau đại học

 • Yêu cầu sinh viên phải tốt nghiệp ĐH.
 • Tiếng Anh: TOEFL 80-90 hoặc IELTS 6.0- 6.5.
 • Kết quả thi các kỳ thi chuẩn hóa như GMAT hoặc GRE.

Bình luận