Du học nghề Đức tiêu bao nhiêu tiền? Nguồn thu nhập có đủ chi trả

Du học nghề Đức tiêu bao nhiêu tiền? Nguồn thu nhập có đủ chi trả

Đối với du học sinh Việt Nam muốn đi du học nghề Đức thì việc lựa chọn những  chương trình nào để theo học và làm sao để sinh sống tại quốc gia này mà không tiêu tốn quá nhiều tiền là một trăn trở thường thấy nhất. Để hiểu hơn vì những chi phí sinh hoạt cần phải chi trả cho suốt quá trình sinh sống tại Đức cũng như các khoản chi cho việc học tại trường, hôm nay Trường tiếng Đức PANDA sẽ gửi đến các bạn học sinh sinh viên một bài viết để làm rõ hơn về vấn đề này nhé.

Chi phí sinh hoạt hàng tháng của một sinh viên du học nghề tại Đức

Tùy theo từng thành phố, từng bang mà mức chi phí chi trả cho sinh hoạt sẽ khác nhau, ở những thành phố lớn nơi tập trung nhiều trường học thì sẽ có mức thuê nhà khá cao và cũng sẽ khó để tìm nhà ở hơn những nơi khác. Tuy nhiên, nếu lựa chọn học tập và sinh sống tại những thành phố lớn hoặc các bang ở Tây Đức thì sau khi tốt nghiệp, cơ hội để du học nghề sinh tìm việc làm sẽ cao hơn, ngoài ra ở những thành phố đông dân cư thì xin việc làm thêm cũng tương đối dễ dàng.

Học viên Trương Ái Mỹ học Ngành điều dưỡng tại Berlin 

Một số khoản chi bắt buộc của một du học nghề sinh trong một tháng có thể kể đến như

  • Tiền thuê nhà: Tạm tính 300 EUR/tháng

  • Tiền bảo hiểm: Tùy theo từng gói bảo hiểm và công ty bảo hiểm, tạm tính 110 EUR/tháng

  • Tiền ăn uống: Khoảng 400 EUR/tháng

  • Tiền học phí: Khi theo học chương trình học nghề thì các em hoàn toàn được miễn học phí 100%

Ngoài ra, cộng thêm một vài chi phí khác như chi phí đi lại, sách vở, điện thoại thì mỗi tháng, một sinh viên du học nghề tại Đức sẽ chi khoảng từ 800 - 900 EUR cho đời sống sinh hoạt của mình.

Theo yêu cầu của Đại sứ quán Đức ở Việt Nam, các du học nghề sinh người Việt khi muốn đến du học nghề tại quốc gia này cần phải chứng minh khả năng tài chính cho khoảng thời gian lưu trú của mình. Tuy nhiên năm nay có rất nhiều đơn hàng nghề Nhà hàng khách sạn, nghề Điều dưỡng lương năm đầu cao từ 1000 - 1100 EUR nên các em hoàn toàn không cần lo về vấn đề này.

Lương làm thêm cho sinh viên khi du học nghề tại Đức

Đối với du học sinh, mức lương làm thêm cơ bản được trả từ 9 – 13 EUR cho một giờ làm việc. Đây cũng là một mức lương khá tốt dành cho sinh viên, trong một tuần, bạn chỉ cần làm khoảng ba buổi, mỗi buổi 4 giờ thì một tháng bạn có thu nhập là 450 EUR.

Đối với sinh viên làm thêm, với mức lương từ 450 EUR/tháng trở xuống thì không phải đóng thuế, nếu lương trên 450 EUR/tháng thì phải đóng thuế theo quy định thông thường. 

Tuy nhiên PANDA không khuyến khích các em sinh viên đi làm thêm ngay năm đầu sang Đức. Thông thường các em đều mới chỉ có bằng B1, sau khi sang Đức các em phải học thêm tiếng trình độ B2, học lý thuyết tại trường nghề, học thực hành tại doanh nghiệp… Với cường độ học tập như vậy nếu các em “tham” làm thêm thì sẽ không theo kịp bài vở và không có lợi cho con đường định cư sau này. Chúng ta đi học nghề không mất học phí mà còn được doanh nghiệp trả lương thực tập, mức lương này hoàn toàn đủ để các em sinh hoạt. Vì vậy hãy cân nhắc việc đi làm thêm thật kỹ nhé! 

Những nơi sinh viên có thể tìm được việc làm thêm

Những trang môi giới việc là như Indeed, Studentjob, Nebenjob... hoặc bảng tin của các trường đại học là nơi sinh viên có thể tìm thấy nhiều thông tin tuyển dụng việc làm thêm. Các bạn có thể nộp hồ sơ để đăng ký số giờ làm việc và loại hình công việc mà bạn mong muốn.

Các việc làm được giới thiệu qua những kênh này rất đa dạng để sinh viên có thể dễ dàng lựa chọn việc phù hợp với kỹ năng và thời gian như việc làm văn phòng, hỗ trợ tổ chức sự kiện, bán bánh, thu ngân, bồi bàn, dọn dẹp, dắt chó đi dạo...

Ngoài ra, các bạn cũng có thể ứng tuyển trực tiếp ở những siêu thị tiện lợi, các website của những công ty kinh doanh trong ngành thức ăn nhanh như Burger King, Mcdonald's hay bất kỳ công ty nào mà bạn cảm thấy có hứng thú.

Quy định về việc làm thêm của sinh viên học nghề

Đối với sinh viên học nghề, thời gian làm thêm tối đa là 10 tiếng/tuần.

Để có thể trang trải cho chi phí du học nghề tại Đức mà không cần đến sự trợ giúp từ gia đình, các bạn sinh viên sẽ phải vất vả hơn và phải cố gắng nhiều hơn. Tuy nhiên, với niềm đam mê và khát khao của mình, các bạn hoàn toàn có thể chinh phục mọi khó khăn và vươn tới tương lai tươi sáng hơn. 

_________________________

TRƯỜNG TIẾNG ĐỨC PANDA

Địa chỉ: 319 Đà Nẵng, Ngô Quyền, Hải Phòng (Trường Trung Cấp Nông Nghiệp Thủy Sản) 

Văn phòng đại diện PANDA Education tại CHLB Đức: Froebelweg 3, 37081 Goettingen, Germany

Tel: 02253.999.886 - Hotline: 0981.250.029

FB: Cẩm nang du học nghề Đức

 

Bình luận