Hệ thống giáo dục Canada

Hệ thống giáo dục Canada

Theo hiến pháp Canada, giáo dục thuộc trách nhiệm của chính quyền các tỉnh (bang). Do đó, không có một hệ thống đồng nhất các quy định về giáo dục. Tuy nhiên nhìn chung cũng không có sự khác biệt lớn về cách tổ chức trường lớp hay thời gian học các cấp.

Hệ thống giáo dục Canada bao gồm các trường công lập và tư thục từ mẫu giáo đến cao đẳng. Ở cấp đại học, hầu hết các trường đều là công lập. Vì thế chất lượng giáo dục trên khắp đất nước đều ngang bằng nhau. Nhìn chung, năm học bắt đầu từ tháng 9 tới tháng 6. Học sinh vào lớp 1 lúc 6 tuổi. Các trường tiểu học dạy từ lớp 1 đến lớp 6. Các trường trung học bao gồm từ lớp 7 đến lớp 11, 12, hoặc 13 tùy theo tỉnh. Từ đây học sinh có thể theo học cao đẳng , Cé gep (Cao đẳng phổ thông chuyên nghiệp) hay đại học. Cé gep dạy hai năm phổ thông hoặc đào tạo nghề trong 3 năm giữa bậc trung học và đại học. Chỉ riêng tỉnh Quebec có hệ thống Cé gep này. Tại các tỉnh nói tiếng Anh của Canada, các trường cao đẳng được biết đến dưới nhiều thứ tên gọi khác nhau: cao đẳng cộng đồng (community college), học viện kỷ thuật (technical institutes), cao đẳng đại học (University College),.vv Bảng khái quát hệ thống Giáo dục Canada:
Lớp   Mẫu giáo 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 Sau trung học
Quebec 2 năm Tiểu học   Trung học Cégep Cao đẳng hay đh
Ontario 2 năm Tiểu học Trung học Cao đẳng hay đh
Đông Canada 0 năm Tiểu học TH cấp 1 TH cấp 2 Cao đẳng hay đh
Manitoba 2 năm Tiểu học Trung học Cao đẳng hay đh
Alberta&Khu tây bắc 1 năm Tiểu học TH cấp 1 TH cấp 2 Cao đẳng hay đh
British Columbia & khu Yukon 1 năm Tiểu học Cấp 1 TH cấp 2 Cao đẳng hay đh
TIỂU HỌC: Nhìn chung tuổi đi học thường bắt đầu từ 4 hoặc 5( vườn trẻ) và tiếp tục học đến tiểu học và trung học.   TRUNG HỌC: Có nhiều trường trung học công lập và tư thục ở Canada. Tại các trường này, hs có thể lựa chọn một chương trình kết hợp văn hóa và tiếng Anh. Phần đông các trường trung học ko đòi hỏi khả năng ngoại ngữ của Du Học Sinh, miễn là Du Học Sinh có điểm văn hóa tốt.  
Mục tiêu học Cấp 2, cấp 3
Bằng cấp Không cần
Học lực Cần học xong các lớp trước với học lực trung bình khoảng 6,5 điểm trở lên
Trình độ ngoại ngữ Nói chung ko yêu cầu. Tuy nhien du học sinh phải có khả năng tối thiểu về tiếng anh ( tiếng pháp). Du học sinh sẽ được thi trắc nghiệm trước khi nhập học
Tuổi tác Dưới 18 tuổi
Điều kiện đặc biệt khác Cần có người giám hộ đối với học sinh dưới 18 tuổi
  Trung học tư thục (Private secondary school): Phụ huynh có thể chọn trường dành riêng cho nam, dành riêng cho nữ hoặc cả nam cả nữ cho con em mình.   Trung học công lập (Public secondary school): Nhiều trường công lập hiện nay đã thu nhận hs quốc tế. Một số trung học có chương trình chứng chỉ quốc tế ( International Baccalaureat – IB). IB được công nhận khắp Bắc Mỹ, tương đương năm thứ 1 đại học. Hs đạt điểm cao trong các môn học IB thường sẽ được các đại học công nhận khi chuyển lên đại học.   CAO ĐẲNG 
Mục tiêu học Dự bị đại học, chứng chỉ, bằng chuyên môn
Bằng cấp Đã tốt nghiệp THPT
Học lực Có điểm trung bình cấp 3 khoảng 6,5 trở lên
Trình độ ngoại ngữ TOEFL: 550 trở lên hoặc ielts:6.0 trở lên. Khi nhập học hs sẽ được làm bài trắc nhiệm tiếng anh hoặc tiếng Pháp, nhà trường sẽ căn cứ để xem xét hs có cần học thêm ngoại ngữ ( ESL hoặc FSL)
Tuổi tác Tối thiểu 18 tuổi.
Điêu kiện khác Học sinh có thể đc yêu cầu thi kiểm tra Toán và tiếng Anh hoặc tiếng Pháp Một số trường hợp có thể yêu cầu hs theo học các khóa cần thiết ddeerr đảm bảo hs có trình độ học vấn thích hợp
  Cao đằng đại học (University college): Trường cao đẳng đại học như tên gọi của nó là sự kết hợp giữa trường cao đẳng và đại học Canada. Hs theo học có thể chọn một trong 2 hướng: Theo một chương trình văn hóa trong 2 năm sau đó chuyển tiếp lên đại học, hoặc 2-3 năm rồi tốt nghiệp với bắng cấp chuyên môn. Các trường cao đẳng đại học thường thiết lập với một số trường đại học trong vùng đê kết hợp chương trình chuyển tiếp của mình. Tại đây sinh viên sẽ tiếp nối 2 năm cuối của chương trình đh 4 năm Cao đẳng cộng đồng (Community College): Cao đẳng cộng động là loại trường phổ biến ở Canada có chương trình đào tạo nghề chuyên môn từ 1-3 năm ( bao gồm cả thời gian thực tập). Một vài trường cao đẳng dạy nghề còn có chương trình chuyển tiếp lên đại học, cho phép hs theo học các khóa học tương đương với hai năm đầu chương trình đại học 4 năm. Sau đó, hs tiếp tục học 2 năm cuối tại trường đại học để hoàn tất chương trình đại học. Trường cao đẳng nghề (Technical Institute/ Career College): Là cơ sở giáo dục tư nhân có các giáo trình cung cấp cho học sinh những kỹ năng thực tiễn cho thị trường việc làm sau thời gian đào tạo ngắn Các chương trình chuyển tiếp đại học (University transfer program):
  • Học sinh muốn lấy bằng đh có thể hoàn thành 2 năm đầu tiên tại trường cao đẳng cộng đồng trường cao đẳng đại học và nhân các tín chỉ, Hầu hết các tín chỉ này đều có thể chuyển tiếp lên các trường đại học như năm thứ 1 hoặc t2 đại học.
  • Tuy nhiên học ssinh phải đáp ứng các điều kiện nhập của đại học liên hệ.
  • Riêng tỉnh Quebec, học sinh quốc tế có thể theo học 1 trường cao đẳng gọi lại Cesgep.Đối với học sinh đã tốt nghiệp THPT, Cesgep có các chương trình chuyển tiếp 2 năm lên đại học hoặc các chương trình chuyển tiếp kỹ thuật 3 năm để đi làm.
ĐẠI HỌC
Mục tiêu học Bằng cử nhân, kỹ sư
Bằng cấp Đã tốt nghiệp PTTH
Trình độ ngoại ngữ TOEFL: 550 trở lên hoặc ielts:6.5 trở lên. Khi nhập học du học sinh sẽ làm bài trắc nghiệm tiếng anh hoặc tiếng pháp, nhà trường sẽ căn cứ để xem xét hs có cần học thêm ngoại ngữ ko
Tuổi tác Tổi thiểu 18 tuổi
Đk đặc biệt khác Canada ko khuyến khuyến hs quốc tế theo học các chuyên nghành như y khoa, luật, kiến trúc Để đăng ký các chương trình này sinh viên phải đáp ứng được yêu cầu khắt khe tùy từng vùng.
Thời gian Thường kéo dài 4 năm
SAU ĐẠI HỌC
Mục tiêu Học thạc sĩ, tiến sĩ, văn bằng sau ĐH
Bằng cấp Có bằng tốt nghiệp loại khá
Học lực Điểm trung bình đh trên 7.0
Trình độ ngoại ngữ TOEFL:550 trở lên hoặc Ietls 7.0 trở lên. . Khi nhập học du học sinh sẽ làm bài trắc nghiệm tiếng anh hoặc tiếng pháp, nhà trường sẽ căn cứ để xem xét hs có cần học thêm ngoại ngữ ko
Tuổi tác
Đk khác -          Trong thư xin nhập học xác định hướng học tập và dự tính tương lai sau khi tốt nghiệp -          Các kỳ thi kiểm tra đủ tiểu chuẩn -          Một bài luận văn ngắn hay danh mục tác phẩm đã thực hiện ở đh -          Thư giới thiệu của các giáo sư giãng dạy cũ, thủ trưởng cơ quan, công ty ( nếu đã đi làm) -          Bản lý lịch về học tập và kinh nghiệm chuyên môn ( nếu đã đi làm)
Thời gian -          Bằng thạc sĩ ( 2 năm) -          Tiến sĩ ( 2-3 năm)
HỌC PHÍ
Bậc Năm Chi phí / năm
Tiếng Anh 1 năm 200-500CAD / tuần
Tiểu học 1 năm 9000-11.000 CAD / năm
Bậc trung học 1 năm 10.000-15.000 CAD/năm
Cao đẳng 1 năm 11.000-15.000 CAD/năm
Đại học 1 năm 14.000-19.000 CAD/năm
Sau đại học 1 năm 19.000-32.000 CAD/năm
Thạc sĩ, tiến sĩ 1 năm 19.000-32.000 CAD/năm
Chi phí sinh hoạt 1 năm 8000-11,903 CAD/ năm
TẠI SAO NÊN DU HỌC CANADA
  1. Nền giáo dục Canada được chú trọng phát triển với chất lượng cao nhất
  2. Mức sống cao
  3. Môi trường hiếu khách
  4. Môi trường sạch đẹp
  5. Môi trường an toàn để học tập
  6. Một quốc gia công nghệ cao
  7. Đất nước sử dụng hai ngôn ngữ chính thức
 

Bình luận