Maryland - Không phải ai cũng biết

Maryland - Không phải ai cũng biết

Maryland là một bang không quá lớn tại Mỹ mà khi nhắc đến mọi người thường nghĩ tới Wasington, DC hoặc Baltimore với những khu đô thị tấp nập. Tuy nhiên những hình ảnh này chỉ đúng với khu vực trung tâm của bang. Maryland còn ẩn chứa rất nhiều điều thú vị mà không phải ai cũng biết.

Maryland có 3 khu vực chính: Bờ đông, phía tây và khu trung tâm. Khu trung tâm là khu vực đô thị với dân cư đông đúc; đây cũng là khu vực đóng góp kính tế chính cho toàn bang.

Phía đông Maryland, hay còn gọi là bờ đông là vịnh Chesapeake. Đây là khi vực nông nghiệp chuyên trồng ngô và nuôi gia cầm. Trước kia việc đánh bắt cá, tôm là hoạt động thương mại chính ở đây tuy nhiên do tác động của ô nhiễm môi trường, nhiều người dân đã không còn lựa chọn công việc này để mưu sinh.

Phía tây Maryland chủ yếu là núi, vùng nông thôn và một phần của Appalachia. Văn hóa và địa lý ở đây khá giống với miền tây Virginia. Nơi đây nổi tiếng với Cumberland nơi từng là trung tâm công nghiệp với các tuyến đường sắt đi tới khắp nơi trên nước Mỹ. Tuy nhiên các nhà máy công nghiệp đã rời đi và chỉ còn lại một phần nhỏ của hệ thống đường sắt là còn hoạt động. Điều này này khiến dân số ở đây giảm dần mỗi năm để tìm tới các khu vực đô thị lớn. Giống như Cumberland, phần lớn khu vực tây Maryland đang chịu suy thoát kinh tế. Khai thác mỏ là một trong số ít những ngành công nghiệp còn tồn tại cho tới bây giờ.

Bình luận