Ngành Business Analytics - ngành học lương cao HOT nhất năm 2022

Ngành Business Analytics - ngành học lương cao HOT nhất năm 2022

Ngành Business Analytics (viết tắt BA) hiện đang là một trong những ngành học hot nhất thời gian gần đây, và cũng là ngành có triển vọng nghề nghiệp hấp dẫn, đem tới những cơ hội mới trong tương lai cho người học.

Ngành Business Analytics là gì?

Ngành Business Analytics hay còn gọi là Phân tích Kinh doanh là một ngành học về đào tạo nhân sự. Sau khi theo học, sinh viên sẽ có khả năng thu thập và xử lý dữ liệu để dự đoán những trạng thái kinh doanh sẽ phát sinh trong tương lai. Dựa trên các cơ sở đó để đưa ra các giải pháp, quyết định thúc đẩy hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, cải thiện mối quan hệ với khách hàng, giảm chi phí tổng thể, xác định vùng cơ hội của doanh nghiệp, tăng hiệu quả và năng suất...

Để có thể gặt hái thành công trong ngành Business Analytics, sinh viên cần có kiến thức về Data Analytics và Data Scientist, đồng thời phải có kiến thức nền trong lĩnh vực lập trình, toán học và thống kê.

Vì sao ngành Business Analytics lại là một ngành hot được nhiều sinh viên ưa thích hiện nay?

Tại thị trường Việt Nam, ngành Business Analytics còn khá mới lạ và chưa thực sự được chú trọng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự nhận định, đây sẽ là ngành học mang đến nhiều cơ hội việc làm trong tương lai. Bởi lẽ nền kinh tế Việt Nam đang không ngừng phát triển qua từng năm, các công ty, doanh nghiệp xuất hiện ngày một nhiều kéo theo nhu cầu về hội nhập tăng cao.

Khi đó, nhân sự trong ngành Phân tích Kinh doanh sẽ là một yếu tố cần thiết và quan trọng để giúp doanh nghiệp có tầm nhìn rộng hơn trong kinh doanh, nắm bắt được tiềm năng và đón đầu xu hướng, đóng góp rất lớn cho việc cải thiện các hoạt động của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, ngày nay ở nhiều nước phát triển trên thế giới, nhân sự cho ngành Business Analytics đang rất khan hiếm, kéo theo mức lương và đãi ngộ dành cho những người làm việc ở vị trí nào luôn ở mức cao.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Business Analytics, sinh viên có cơ hội làm việc tại nhiều quốc gia với những vị trí công việc đầy triển vọng thăng tiến như:

 • Nhà phân tích dữ liệu (Data Analyst)

 • Nhà phân tích / Chuyên gia tư vấn (Management Analyst / Consultant)

 • Nhà khoa học dữ liệu (Data Scientist)

 •  Nhà phân tích nghiên cứu hoạt động (Operations Research Analyst)

 • Nhà phân tích BL (Business Intelligence Analyst)

 • Chuyên gia phân tích Big Data (Big Data Analytics Specialist)

 • Chuyên viên Nghiên cứu thị trường (Market Research Analyst)….

Tương lai phát triển của ngành Business Analytics

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có cơ hội trở thành chuyên viên phân tích nghiệp vụ trong các lĩnh vực như: Tài chính – Ngân hàng, Bảo hiểm, Dịch vụ phần mềm, nhân viên chính phủ, Viễn thông...

Theo thống kê của Glassdoor, mức lương bình quân của một chuyên viên phân viên Phân tích kinh doanh sẽ dao động từ khoảng:

 • Tại Hoa Kỳ: Khoảng 68.346$/năm

 • Tại Canada: Khoảng 100.000CAD/năm

 • Tại Anh: Khoảng 26.000 – 108.000 £/năm

 • Tại Singapore: Khoảng 3.800$/tháng

Có thể thấy, ngành Business Analytics là một ngành học hết sức lý tưởng dành cho các bạn sinh viên đặt mục tiêu hướng đến triển vọng việc làm, mức đãi ngộ cao và cơ hội định cư tại nước ngoài.

Các bước cần chuẩn bị trước khi quyết định du học ngành Business Analytics

1. Xác định bản thân có phù hợp với ngành học hay không

Điều kiện đầu tiên mà các bạn sinh viên cần cân nhắc là liệu rằng bản thân mình có phù hợp với ngành học này không. Vì nếu không thể đáp ứng các yêu cầu, tố chất cơ bản thì việc học sẽ khá khó khăn, hơn nữa việc thành công trong tương lai cũng khó được như ý.  

Một số tiêu chí đầu tiên mà các bạn sinh viên cần đáp ứng như:

 • Kỹ năng giao tiếp tốt. Nếu bạn khá hướng nội và ngại việc giao tiếp thì ngành học này không quá phù hợp với bạn.

 • Kỹ năng phân tích

 • Kỹ năng công nghệ thông tin. Như đã nói, đây là ngành học thiên về tổng hợp và phân tích dữ liệu, nếu bạn không có các kỹ năng và kiến thức nền về công nghệ thông tin thì sẽ khó theo kịp nội dung chương trình học.

 • Kỹ năng quản lý

 • Quyết đoán và có kỹ năng đưa ra quyết định

2. Kiểm tra yêu cầu đầu vào của ngành học

Tùy theo quốc gia bạn lựa chọn để đi du học mà sẽ có các yêu cầu đầu vào khác nhau. Để xác định các yêu cầu này, trước hết các bạn sinh viên nên cân nhắc mức tài chính của mình để lựa chọn điểm đến trước, sau đó sẽ dựa vào khả năng học tập của mình mà lựa chọn một trường đại học hoặc cao đẳng phù hợp.

Ngoài ra, điều kiện đầu tiên nhất vẫn là yêu cầu về ngoại ngữ. Để bắt đầu đi du học, bạn cần trang bị cho mình khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo. Đối với các quốc gia ở châu Âu và mỹ, bạn có thể sử dụng bằng IELTS với mức điểm từ 6.5 trở lên để xin visa du học cho bậc học Cử nhân, 7.0 trở lên cho bậc học Thạc sĩ.

3.Chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhập học ngành Business Analytics

Sau khi đã xác định xong nơi đi du học, trường theo học và bậc học phù hợp, các bạn sinh viên cần chuẩn bị hồ sơ để đăng ký nhập học theo hướng dẫn. Trên cơ bản, các bạn sẽ cần thực hiện những bước như sau:

 • Truy cập vào website chính thức của trường để tìm hiểu về các yêu cầu khi nhập học đối với sinh viên quốc tế.

 • Xem thời gian nhận hồ sơ đăng ký và các giấy tờ cần thiết để chuẩn bị cho phù hợp

 • Nộp hồ sơ và lệ phí đăng ký nhập học tùy theo yêu cầu của nhà trường (bước này thường sẽ được thực hiện online)

 • Hoàn thành những yêu cầu khác của trường nếu có (tham gia phỏng vấn, nộp bài tiểu luận...)

 • Chờ và nhận thông báo từ nhà trường, nếu hồ sơ được chấp nhận, các bạn sẽ nhận được giấy mời nhập học và có thể bắt đầu chuẩn bị xin visa để du học.

Trở lại trong tháng 1 này, PANDA mang đến một hội thảo trực tuyến vô cùng hữu ích với tên gọi:

 


 

Bình luận