Những lỗi sai phổ biến cần tránh để bài IELTS Speaking đạt điểm cao

Những lỗi sai phổ biến cần tránh để bài IELTS Speaking đạt điểm cao

Thông thường, khi chúng ta sử dụng tiếng Việt trong cuộc sống hàng ngày, đôi lúc còn có sự nhầm lẫn. Vậy nên, việc giao tiếp bằng một ngôn ngữ khác đối với người Việt Nam chắc chắn sẽ không tránh khỏi những thiếu xót. Đặc biệt, trong kỳ thi IELTS, với áp lực của tâm lý thi cử, việc trò chuyện với giám khảo là những người bản xứ lại càng khiến chúng ta lo lắng và cũng là nguyên nhân dẫn đến những lỗi sai khi nói. Việc nhận biết những lỗi sai cũng quan trọng như việc bạn luyện nói, điều này sẽ giúp bạn có bài thi IELTS Speaking hiệu quả hơn.

Lỗi lạc đề

- Lỗi lạc đề không phải là hiếm gặp, và rất có thể bạn sẽ chẳng được điểm nào nếu như cứ nói thao thao bất tuyệt, không đúng trọng tâm. Lý do lớn nhất dẫn đến lỗi này đó là do chưa hiểu đúng đề bài. Vậy nên nếu chưa nghe rõ câu hỏi, đừng ngại, hãy hỏi lại giám khảo và nở một nụ cười nhẹ nhàng nhé.

- Phần thi Speaking trong IELTS rất coi trọng tính liên kết và sự lưu loát, mạch lạc. Và lỗi lạc đề sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tiêu chí trên.

- Việc sử dụng hiệu quả những liên từ như: Frist, Second, Third, to begin with, finally,…sẽ không chỉ giúp giám khảo nhận ra sự lập luận rõ ràng trong bài viết của mình, mà còn giúp bạn tranh được việc lan man, giúp phân bổ thời gian cho từng luận điểm một cách phù hợp

Từ vựng sai

- Chia động từ là sai lầm hay gặp nhất trong khi nói, dù trong môi trường giao tiếp hay trong môi trường học thuật.

- Nhiều bạn cố gắng nhồi nhét vào trong bài nói của mình những từ vựng học thuật, điều này chưa chắc đã có lợi. Khi bạn sử dụng quá nhiều từ vựng “academic” sẽ khiến cho bài nói quá trang trọng, không được tự nhiên. Việc sử dụng từ vựng không phù hợp với ngữ cảnh hay nói sai sẽ gây khó hiểu và vô tình sẽ tạo thêm điểm trừ cho bài nói của bạn. Vì thế, bạn nên sử dụng những từ vựng quen thuộc hàng ngày, nếu có sử dụng từ học thuật thì nên sử dụng ở Part 3 với mật độ vừa phải.

- Tương tự với lỗi chia động từ, lỗi số ít số nhiều cũng là lỗi thường thấy ở các bạn thí sinh. Mặc dù bạn có ý thức được việc cần nói số ít, số nhiều nhưng cách phát âm không đúng lại khiến bạn vô tình mắc lỗi.

Lỗi sai về thời - thì

Đây cũng là lỗi sai phổ biến trong văn nói. Khi nói, chúng ta khó có thể dễ dàng kiểm soát được thì thời như khi viết, chính vì vậy, đòi hỏi trước khi nói, bạn cần phải hiểu rõ câu hỏi ở thì nào, từ đó bám sát câu hỏi để triển khai ý và chia thì thời cho phù hợp.

Có 4 thì chính thường dùng trong IELTS Speaking đó là “Simple prerent, Past, Future, Prerent pefect”.

Phát âm chưa chuẩn

Phát âm chuẩn rất quan trọng trong khi nói. Nhưng đây cũng chính là thách thức hàng đầu với những người học tiếng Anh. Có phát âm chuẩn xác thì người nghe mới hiểu bạn nói gì. Một số lỗi sai về phát âm thường gặp nhất đó là:

- Không phát âm âm kết thúc “ending sound”.

- Nhấn âm sai “word stress”.

- Không có nhấn câu “Sentence stress”.

Sử dụng những cấu trúc ngữ pháp phức tạp

Trong IELTS Writting, ngữ pháp được đánh giá rất cao. Nếu bạn sử dụng càng nhiều cấu trúc phức tạp như câu ghép, đảo ngữ,…thì càng có cơ hội được điểm cao. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng những cấu trúc đơn giản trong giao tiếp, đầy đủ chủ ngữ , vị ngữ là được. Việc nói những câu quá dài với cấu trúc khó sẽ làm cho bài nói khó trôi chảy. Nếu bạn thực sự tự tin và nắm chắc thì hãy nên dùng nhé.

Trên đây là những lỗi sai cơ bản mà các bạn thi làm bài Speaking hay gặp nhất. Tuy là những lỗi nhỏ, nhưng lại rất được giám khảo quan tâm, đánh giá cao. Đừng để những lỗi nhỏ như vậy, ảnh hưởng đến kết quả của cả bài thi nhé.

Chúc các bạn ôn thi tốt và đạt được kết quả cao.

Bình luận