Những lưu ý về thủ tục xin Visa du học Mỹ

Những lưu ý về thủ tục xin Visa du học Mỹ

Với những ưu điểm vượt trội của nền giáo dục như: tự do làm chủ, bình đẳng giai cấp, cơ sở vật chất hiện đại, bằng cấp được công nhận trên toàn cầu,… Mỹ đang dần trở thành sự chọn lựa du học hàng đầu của học sinh tại Việt Nam. Trong quá trình chuẩn bị hành trang đến Mỹ, các bạn cần phải nắm rõ thủ tục xin Visa du học tại đây. Để giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề này, PANDA EDU sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về thủ tục xin Visa du học Mỹ trong bài viết dưới đây.

Các loại Visa du học Mỹ

Hiện nay, Chính phủ Mỹ đã đưa ra 2 loại Visa dành cho sinh viên quốc tế đó là:

 • Academic Studies Visa (F1 Visa): Đây là loại Visa phổ biến nhất áp dụng cho toàn bộ du học sinh từ bậc Tiểu học, Trung học tới Cao đẳng, Đại học và Sau Đại học. Ngoài ra, loại Visa này dành cho toàn bộ học sinh, sinh viên tham gia vào chương trình học chính quy, cấp chứng chỉ/bằng cấp của các trường/cơ sở đào tạo đã được công nhận tại Mỹ.
 • Vocational Studies Visa (M1 Visa): Với học sinh, sinh viên tham gia vào các khóa học nghề hoặc các khóa học không cấp chứng chỉ/bằng cấp tại Mỹ sẽ được áp dụng loại Visa diện M1. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng bởi loại Visa này khá khó xin tại Việt Nam.

Thủ tục xin Visa du học Mỹ 

Để thuận lợi xin được Visa du học Mỹ, các bạn cần phải thực hiện đầy đủ các bước sau:

Bước 1: Điền mẫu đơn điện tử xin Visa du học Mỹ DS-160.
Bước 2: Đóng phí xin Visa và phí SEVIS (Student and Exchange Visitor Information System).

SEVIS là hệ thống dựa trên nền tảng của internet để theo dõi, giám sát, cập nhật thông tin chính xác và hiện hành của sinh viên chưa nhập cư (M và F Visa).

Bước 3: Đặt lịch hẹn phỏng vấn xin Visa du học Mỹ trực tuyến vào ngày gần nhất có thể

Sau khi bạn đã có mã đơn DS-160 và hoàn thành việc đóng các khoản phí cần thiết, hãy đăng ký lịch hẹn phỏng vấn xin Visa du học Mỹ qua website chính thức của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội hoặc Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP. Hồ Chí Minh. Sau khi đã có lịch hẹn, bạn cần in giấy xác nhận hoàn tất lịch hẹn và mang theo trong buổi phỏng vấn.

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ xin Visa du học Mỹ

Bạn sẽ đến phỏng vấn tại Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán theo đúng ngày đã ghi trên lịch hẹn. Khi đi phỏng vấn, bạn cần mang đầy đủ bộ hồ sơ có giấy tờ gốc liên quan đến xin Visa bao gồm:

 • Hộ chiếu đang dùng (còn hiệu lực ít nhất 6 tháng).
 • 01 ảnh thẻ có kích thước 5x5cm và được chụp trong vòng 6 tháng gần đây.
 • Thư hẹn phỏng vấn của Lãnh sự quán.
 • Bản in mẫu đơn online DS-160. 
 • Phiếu thu lệ phí xin Visa.
 • Biên lai đóng thuế SEVIS.
 • Thư chấp nhận học của trường mà học sinh muốn theo học (I-20).
 • Tất cả bằng cấp, bảng điểm, hồ sơ học tập gần nhất của học sinh.
 • Chứng chỉ ngoại ngữ (nếu có).
 • Giấy xác nhận kinh nghiệm việc làm (nếu có).
 • Hồ sơ chứng minh tài chính.

Đây là những giấy tờ chung mà học sinh cần có, tuy nhiên tùy từng trường hợp sẽ có thêm giấy tờ liên quan khác. Toàn bộ giấy tờ bằng tiếng Việt, các bạn nên dịch thuật sang tiếng Anh và phải được công chứng của các cơ quan có thẩm quyền.

Bước 5: Phỏng vấn xin Visa du học Mỹ

Cuộc phỏng vấn sẽ được diễn ra khoảng 5-10 phút, học sinh có thể trả lời bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Tuy nhiên, nếu các bạn là sinh viên trên 17 tuổi thì nên trả lời những câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Anh để nâng cao khả năng đạt Visa của mình.

Bước 6: Nhận kết quả Visa

Bạn sẽ biết kết quả mình đậu hay không đậu sau buổi phỏng vấn. Nếu đậu, bạn sẽ chờ khoảng 1 tuần để được cấp Visa. Nhưng với những người ở gần Lãnh sự quán thì thời gian sẽ được rút ngắn còn 3-4 ngày. Nếu như kết quả không như mong muốn, bạn vẫn có thể đăng ký lại xin Visa vào một ngày khác.

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, các bạn sẽ nắm vững những kiến thức liên quan tới việc xin Visa du học Mỹ. Mọi thắc mắc về thủ tục xin Visa du học Mỹ hãy liên hệ ngay tới PANDA EDU để được giải đáp và tư vấn bởi đội ngũ chuyên viên dày dặn kinh nghiệm, hoàn toàn miễn phí.

Bình luận