Phụ Huynh Nên Cho Con Gap Year Hay Tiếp Tục Kế Hoạch Du Học Trong Mùa Dịch?

Phụ Huynh Nên Cho Con Gap Year Hay Tiếp Tục Kế Hoạch Du Học Trong Mùa Dịch?

Đại dịch COVID-19 đang diễn biến kéo dài và phức tạp trên toàn thế giới. Hiện tại Việt Nam vẫn đang tiếp tục áp dụng giãn cách xã hội và đời sống mọi người bị ảnh hưởng rất nhiều. Đặc biệt là học viên và gia đình đang theo đuổi giấc mơ du học trong năm nay. Không ít phụ huynh chấp nhận cho con Gap year, tạm hoãn kế hoạch du học cho đến khi tình hình dịch được khống chế. Tuy nhiên, liệu đây có phải là lựa chọn tốt nhất cho con em mình lúc này hay không, và nếu không thì vì sao. Cùng tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây của PANDA nhé! 

Gap Year hay du học trong mùa dịch: Đâu là quyết định sáng suốt và hữu hiệu?

“Việc Gap year hoàn toàn cần thiết trong lúc này vì học không bao giờ là muộn, an toàn vẫn là trên hết”. Đó là quan điểm của nhiều bậc phụ huynh Việt Nam có con em đang chuẩn bị du học, dù đã xây dựng kế hoạch học tập quốc tế tỉ mỉ trong nhiều năm.

Một số ý kiến từ các bậc phụ huynh 

Chẳng hạn, chị Phương Hà, phụ huynh có con đang chuẩn bị du học tại Mỹ cho biết: “Việc Mỹ và một số quốc gia châu  u đang phong tỏa biên giới phòng dịch Covid-19, và chưa biết đến bao giờ mới mở cửa ổn định trở lại sẽ ảnh hưởng lớn đến việc nhập học của con mình. Mình chắc chắn sẽ không để con sang Mỹ vào tháng 8 nếu Mỹ chưa thật sự an toàn. Thà xin lùi một năm còn hơn đánh đổi sức khỏe của con mình”.

Chị Vũ Thùy, một phụ huynh sinh sống tại TP.HCM, cũng đồng tình với quan điểm trên: “Con tôi đã được một trường đại học bên Úc chấp nhận, và sẽ nhập học trong năm nay. Nhưng với tình hình dịch Covid-19 phức tạp như hiện nay, gia đình đã thống nhất để con ở nhà thêm 1 năm nữa, vì sức khỏe và an toàn tính mạng của con vẫn là quan trọng nhất”.

Nên hay không nên "GAP YEAR"

Qua hai ví dụ trên đó có thể thấy, tâm lý chung của các bậc làm cha làm mẹ là đặt sức khỏe, sự an toàn của con em mình lên trên hết, chấp nhận “Gap year”, lùi thời gian du học thêm 1 năm để phòng dịch hiệu quả, và coi đây là giải pháp hữu hiệu nhất lúc này. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia giáo dục, Gap year sẽ là lựa chọn tối ưu nếu chúng ta nắm quyền chủ động, người học đã có những quyết định chắc chắn về thời gian mình sẽ quay lại trường học để chuẩn bị một kế hoạch học tập chi tiết. Nhưng khi dịch Covid-19 chưa biết khi nào được kiểm soát, các nước như Úc, Mỹ vẫn đang áp dụng chính sách đóng cửa biên giới phòng dịch, học sinh Việt Nam đang trong tình thế bị động, sẽ lãng phí nhiều thời gian chờ đợi thông tin, đánh mất nhiều cơ hội trong phát triển sự nghiệp học tập và xây dựng tương lai.

Với một số quốc gia có hệ thống giáo dục phát triển tốt như Singapore, Malaysia, Philippines, Malaysia… việc Gap year có thể không ảnh hưởng nhiều đến tiến trình du học của sinh viên khi về nước. Nhưng đối với học viên Việt Nam, đây sẽ là thách thức không nhỏ, thậm chí khiến các bạn lâm vào “thế khó” nếu chưa học xong cấp 3 tại nước ngoài, và không muốn học chương trình trong nước.

Bên cạnh đó, các quốc gia có hệ thống giáo dục phát triển hàng đầu thế giới như Mỹ, Úc, Anh, Canada… đều có tiêu chuẩn xét duyệt visa nghiêm ngặt, nhiều thủ tục và chính sách đối với du học sinh rất phức tạp như xin thư mời, chính sách học bổng hay đánh giá thái độ trong quá trình học tập,... Vì thế, tùy theo hoàn cảnh và độ dài Gap year sẽ có những mức độ ảnh hưởng khác nhau với học viên. Chẳng hạn, với những lý do chính đáng, hoặc trong những trường hợp bất khả kháng liên quan đến thiên tai, dịch bệnh, ốm đau và chứng minh được những vấn đề đó không ảnh hưởng đến năng lực học tập, Gap year sẽ không ảnh hưởng nhiều đến bạn, và chính phủ sở tại sẵn sàng xét duyệt hồ sơ nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu Gap year với lý do vì chán học, bỏ giữa chừng việc học để đi làm rồi sau đó quyết định đi học trở lại thì khả năng được xét duyệt visa nhập học của bạn không cao, hoặc sẽ phải đáp ứng nhiều điều kiện khắt khe hơn.

Gap year cũng đem đến một số rủi ro tiềm ẩn khác. Thời gian nghỉ ngơi kéo dài dễ khiến học viên sa vào các hoạt động vui chơi, chểnh mảng việc học, lâu dần sẽ lãng quên nhiều kiến thức cũng như có tâm lý chán học, không muốn quay trở lại việc học. Đặc biệt, trong tình hình dịch Covid-19 kéo dài và diễn biến phức tạp, nếu tiến trình học bị đứt gãy, không thường xuyên nâng cao kiến thức, nhất là Anh ngữ thì sẽ mất rất nhiều thời gian để ổn định lại việc học, cũng như cảm thấy “shock” hay “đuối” trong môi trường đại học quốc tế. 

TS Lý Quí Trung, Cố vấn cấp cao của Đại học Western Sydney (Úc) trong một buổi trò chuyện về du học trong đại dịch, chia sẻ rằng: “Mấu chốt là phải tận dụng khoảng thời gian Gap year như 1 ‘cơ hội’ để tranh thủ rèn thêm ngoại ngữ, tìm hiểu kỹ hơn các nội dung sẽ học, bằng các tài liệu, giáo trình từ internet, hoặc rèn thêm các kỹ năng mềm còn thiếu để tự tin hơn khi du học”. Trong hoàn cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến khó lường như hiện nay, thay vì bị động ngồi chờ đợi, QTS Diploma nghĩ rằng bạn cần chủ động lựa chọn các hướng đi khác phù hợp hơn. nhất là giữ vững tâm thế chủ động của người trong cuộc khi đối diện với một kế hoạch du học bất thành.

Du học chuyển tiếp - giải pháp thiết thực cho kế hoạch du học mùa dịch

Cũng tại buổi trò chuyện, TS Lý Quí Trung đã đưa ra một giải pháp du học mà theo ông, rất đáng để phụ huynh cũng như học sinh Việt Nam tham khảo trong tình hình hiện tại: Du học chuyển tiếp – Giải pháp thiết thực để tiếp tục theo đuổi kế hoạch du học. Với hình thức học tập này, sinh viên sẽ học 1 - 2 năm đầu tại Việt Nam, sau đó du học quốc tế để hoàn thành chương trình Cử nhân tại cơ sở chính của các trường đại học đó. Hiện có 2 lộ trình du học chuyển tiếp phổ biến, bao gồm:

Học tại các trường Đại học Việt Nam có liên kết với các trường nước ngoài.

Đăng ký theo học khóa tiền du học trực tuyến từ các Tổ chức Giáo dục quốc tế nhằm nâng cao trình độ Anh ngữ và kiến thức nền, sau đó liên thông học trực tiếp tại đại học nước ngoài. 

Dù lựa chọn lộ trình nào, học viên cũng đều được thụ hưởng chương trình đào tạo chuẩn quốc tế, và được nhận bằng tương đương với sinh viên bản địa đang theo học trực tiếp tại trường. Vì vậy, phụ huynh có thể hài lòng khi con em mình được thụ hưởng giá trị không thua kém sinh viên bản địa Úc, cả về kiến thức lẫn giá trị trong quá trình tuyển dụng trong tương lai.

Đặc biệt, phương án học trực tuyến được xem phù hợp với tình hình hiện nay, khi không thể đến lớp trải nghiệm trực tiếp việc học cùng thầy cô và bạn bè. Đây cũng là phương án nhằm giúp học viên có thể tiết kiệm thời gian, luôn an toàn phòng dịch, và là cơ hội để để  làm quen với việc sử dụng công nghệ trong học tập – một trong những xu hướng học đang thịnh hành tại các quốc gia hiện nay, và nhanh chóng thích nghi được với phương pháp giảng dạy tại nước ngoài.

Hiện nay tại Việt Nam hiện có rất nhiều tổ chức giáo dục cung cấp chương trình du học tại chỗ, trong đó ưu việt và hiệu quả nhất là Chương trình Diploma của Tổ chức Giáo dục QTS Australia. Chương trình Diploma tại QTS đạt chuẩn quốc gia Úc, dành cho học viên từ 16 tuổi trở lên, có trình độ Anh ngữ tương đương IELTS 5.5. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ được liên thông học thẳng năm II, được miễn giảm tối đa 8 môn tương đương năm I tại các trường Đại học danh giá tại Mỹ, Úc.

>>> Xem thêm bài viết: Tuyển sinh du học Úc chương trình song bằng chuyển tiếp QTS Diploma

Đối với những bạn du học sinh chưa thể hoàn thành chương trình cấp 3 tại nước ngoài, phải về nước tránh dịch thì chương trình Diploma tại QTS là giải pháp có thể áp dụng thay vì chờ đợi mở cửa biên giới, rồi lại sang đó tiếp tục học chương trình THPT. Không những tránh trì hoãn việc học, chỉ cần hoàn thành chương trình trực tuyến Diploma tại QTS, học viên sẽ được vào thẳng Đại học năm 2 đại học quốc tế tại Úc, Mỹ mà không cần hoàn thành chương trình THPT nữa. 

Với sự hỗ trợ từ Quỹ Học Bổng Các Giáo Sư Úc, học viên QTS Diploma còn có cơ hội nhận những suất học bổng vô cùng hấp dẫn, giá trị từ 50 – 75%, đặc biệt có suất lên đến 90%. Đây sẽ là món quà khuyến học thiết thực dành cho các bạn học viên trên hành trình chinh phục ước mơ du học. Ngoài ra, học viên QTS cũng sẽ được hỗ trợ học tập trong suốt quá trình học từ  Đội Ngũ Học Vụ có chuyên môn cao, nhiệt tình và tận tâm; được tư vấn làm hồ sơ xét duyệt học bổng, hay chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn xin visa, thông tin du học Úc, tư vấn định hướng nghề nghiệp, ngành học phù hợp với năng lực và sở thích của mình hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Để biết thêm thông tin chi tiết, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi.

Đến với Panda, bạn được hỗ trợ những gì?

  • Tư vấn lộ trình du học chuyển tiếp hiệu quả 
  • Luyện phỏng vấn xin học bổng, visa hoàn toàn miễn phí với chuyên gia
  • Miễn phí xét đơn, dịch thuật
  • Theo sát trong suốt quá trình học

Tự hào là đối tác chiến lược của chương trình QTS DIPLOMA OF BUSINESS tại Việt Nam, Panda Education luôn sẵn lòng mang tới sự hỗ trợ hoàn toàn không thu phí dành riêng cho các bạn học sinh đăng ký kỳ nhập học 2021. Panda là đơn vị tư vấn du học Úc tại Hải Phòng uy tín chất lượng hàng đầu. Hãy để lại thông tin đăng ký tại đây nhé! 

___________________________

 TỔ CHỨC GIÁO DỤC PANDA

  • VPC: 30 Điện Biên Phủ, Ngô Quyền, Hải Phòng

  • Hotline: 02253.250.029 &. 0919.219.989

  • Chi nhánh và đại diện tuyển sinh tại: Quảng Nam - Quảng Ninh - Thanh Hóa - Hà Nội - Đà Nẵng - TP.Hồ Chí Minh

  • Văn phòng đại diện PANDA Education tại CHLB Đức: Froebelweg 3, 37081 Goettingen, Germany

  • Website: www.pandaedu.vn

Bình luận