Cần chuẩn bị gì để du học Úc ngay trong mùa dịch?  

Cần chuẩn bị gì để du học Úc ngay trong mùa dịch?  

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch du học Úc của các sinh viên cũng như các du học sinh phải tạm hoãn việc học và trở về nước. Tuy nhiên, thay vì lãng phí thời gian nghỉ dịch hoặc từ bỏ giấc mơ du học,  bạn nên chuẩn bị những điều sau cho quá trình du học Úc của mình dễ dàng hơn và luôn sẵn sàng du học khi tình hình dịch bệnh được cải thiện. 

1. Theo dõi và cập nhật thông tin mới nhất về du học Úc

Sinh viên cần theo dõi những trang thông tin chính thức từ chính phủ Úc cũng như trường học để cập nhật đầy đủ thông tin về du học Úc trong năm 2021.

1.1 Thời điểm Úc mở cửa tiếp nhận sinh viên

Hiện tại, Chính phủ Úc chưa tiếp nhận sinh viên nhập cảnh vì tình hình dịch Covid-19 tại Úc vẫn còn khá phức tạp. Thế nhưng, với chương trình tiêm chủng vắc-xin cho toàn dân Úc, ngày mở cửa cho sinh viên quốc tế sẽ không còn xa. Các du học sinh hãy lưu ý cập nhật thông tin về thời gian mở cửa cho sinh viên nhằm chuẩn bị kỹ về kiến thức, kỹ năng cũng như làm các thủ tục cần thiết để sẵn sàng đi du học ngay khi an toàn. 

1.2 Chính sách hỗ trợ du học sinh mùa dịch

Các trường đại học tại Úc đang không ngừng mang lại các chính sách hỗ trợ du học sinh nhằm tạo điều kiện tốt nhất cũng như khuyến khích sinh viên quốc tế tiếp tục du học Úc. Bên cạnh các khoản miễn giảm học phí từ 15 đến 30% của những trường đại học như Queensland, Adelaide… nhiều trường chủ động lập quỹ hỗ trợ sinh viên, phát hành những suất học bổng có giá trị cao nhằm giảm gánh nặng tài chính mùa Covid-19 cho sinh viên quốc tế. Ngoài ra, chính phủ Úc cũng ban hành một số chính sách hỗ trợ du học sinh trang trải tài chính nhằm vượt qua mùa dịch như thay đổi giờ làm thêm (từ 20h/tuần thành 40h/2 tuần) hoặc sử dụng quỹ hưu trí sớm (nếu thỏa mãn các điều kiện đi kèm)... 

Bạn có thể tìm kiếm thông tin chi tiết, chính xác và cập nhật thông tin mới nhất về du học Úc trên các website chính thức của Chính phủ Úc và Việt Nam, cũng như các trang truyền thông của trường đại học của bạn. Ngoài ra, các trung tâm du học, cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm du học Úc cũng là nơi bạn cập nhật các thông tin hữu ích nhằm chuẩn bị cho kế hoạch du học Úc của mình.

chính sách hỗ trợ du học sinh mùa dịch

2. Các thủ tục cần phải chuẩn bị  

Các bạn hãy tranh thủ khoảng thời gian “nghỉ ngơi” mùa dịch để đầu tư vào kiến thức, kỹ năng cũng như chuẩn bị cho bản thân một hồ sơ thật đẹp với các bằng cấp, chứng chỉ và giấy tờ cần thiết để kế hoạch du học Úc suôn sẻ.

2.1 Chứng chỉ ngoại ngữ  

Các chứng chỉ ngoại ngữ luôn được yêu cầu trong hồ sơ nhập học tại trường. Với tiếng Anh, IELTS hay TOEFL là hai chứng chỉ được chấp nhận bởi hầu hết các trường đại học tại Úc cũng như rất cần thiết trong quá trình xin Visa. Hãy dành nhiều thời gian ôn luyện để đạt được số điểm cao cho các chứng chỉ trên nhằm có hồ sơ học tập đẹp.

Với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 hiện tại, bạn hãy liên tục theo dõi thông tin về lịch thi chứng chỉ ngoại ngữ của mình trên các trang của tổ chức, cơ quan uy tín nhằm không bỏ lỡ kỳ thi và có tấm bằng ngoại ngữ đúng thời hạn.

2.2 Chuẩn bị hồ sơ xét duyệt Visa Úc ngay trong thời điểm này

Hiện tại, nước Úc vẫn chưa tiếp nhận nhập cảnh đối với sinh viên quốc tế do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng đây lại là cơ hội tốt để bạn đầu tư và chuẩn bị thủ tục xét duyệt visa. Quá trình xét duyệt và cấp thị thực du học khá tốn khá nhiều thời gian và công sức, vì vậy bạn nên tranh thủ khoảng thời gian này để chuẩn bị một bộ hồ sơ chỉn chu, đảm bảo xin thị thực thành công và sẵn sàng du học Úc ngay khi biên giới mở cửa.

làm visa du học úc mùa dịch

3. Lựa chọn lộ trình khác để du học Úc

Việc tạm hoãn du học không chỉ làm cho kiến thức bị ngắt quãng, tinh thần của người học của ít nhiều bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, khá nhiều du học sinh thay vì chờ đợi đã tìm ra cho mình một con đường mới cho lộ trình du học Úc 2021

Có nhiều con đường khác nhau để một sinh viên trải nghiệm chương trình cử nhân Úc ngay tại thời điểm dịch bệnh phức tạp này. Thay vì chờ đợi hoặc tạm hoãn kế hoạch du học, các bạn cũng có thể chọn một lộ trình học tập để thay thế:

3.1 Du học từ xa 

Nhiều trường đại học tại Úc như Đại học Adelaide, Deakin, Monash, Griffith, La Trobe… đã thiết kế chương trình học trực tuyến ứng dụng những công nghệ, phần mềm hiện đại nhất. Qua đó, du học sinh sẽ được làm quen và nâng cao các kỹ năng tự học, tự nghiên cứu thông qua phương pháp học trực tuyến và quan trọng hơn là sẽ đạt được mục tiêu tốt nghiệp đúng thời hạn mong muốn.

Tuy nhiên, các bạn cũng cần cân nhắc lựa chọn này bởi mức học phí của chương trình trực tuyến của đại học khá cao so với một chương trình trực tuyến thông thường. Thậm chí có một số trường hợp, mức học phí chương trình trực tuyến gần như ngang bằng với chương trình trực tiếp khiến các bạn sinh viên quốc tế có thể sẽ gặp khó khăn tài chính nếu không chuẩn bị nguồn ngân sách dồi dào.

3.2 Đại học Quốc tế tại Việt Nam

Vì lý do dịch bệnh, nhiều phụ huynh đã chuyển hướng cho con em mình nhập học các trường đại học quốc tế tại Việt Nam như Đại học RMIT, WSU thay vì du học tại Úc.

Cách này được nhiều phụ huynh và sinh viên lựa chọn bởi chi phí học tập, sinh hoạt thấp hơn so với khi du học trực tiếp tại nước ngoài nhưng vẫn được học tập chương trình cử nhân quốc tế và nhận được bằng tốt nghiệp có giá trị quốc tế. Sau khi hoàn thành chương trình học, các bạn hoàn toàn có thể chuyển tiếp để sang Úc, Mỹ để tiếp tục học lên các bậc học cao hơn như Thạc sĩ, Tiến sĩ.  

Điểm trừ của lựa chọn này là sinh viên có thể đối mặt với nguy cơ bị từ chối nhập học. Nguyên nhân là do nhu cầu học tập ở đại học quốc tế của sinh viên cả nước mỗi năm đều rất cao, đặc biệt trong mùa dịch khiến các trường bị quá tải. Do đó, tỉ lệ cạnh tranh đầu vào các trường khốc liệt hơn khiến nhiều sinh viên bị từ chối nhập học và có nguy cơ tốt nghiệp không đúng thời hạn mong muốn. 

3.3 Du học chuyển tiếp từ QTS Diploma

QTS Diploma là chương trình do Chính phủ Úc bảo trợ và thiết kế giáo trình dựa trên Khung giáo dục của Úc (AQF). Chương trình này cung cấp trước kiến thức năm I của đại học quốc tế cho sinh viên, sau đó người học có cơ hội liên thông thẳng lên năm II đại học quốc tế và tiếp tục hoàn thành chương trình cử nhân quốc tế tại đây. 

Có thể nói, QTS Diploma là một trong những chương trình được nhiều học viên theo học nhất vì có nhiều ưu điểm giúp tối ưu không những về tài chính mà còn thời gian học tập cho sinh viên theo đuổi kế hoạch du học Úc 2021. 

Cụ thể, QTS Diploma sử dụng phương pháp học trực tuyến kết hợp trực tiếp (Blended Learning) giúp người học linh động trong thời gian, địa điểm học. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng mang lại cho người học những buổi học và trao đổi trực tiếp với các Giáo sư Úc ngay tại Việt Nam - tạo điều kiện cho học viên tiếp cận với môi trường và văn hóa học tập của Úc. Đồng thời, đội ngũ Cố vấn học tập từ QTS cũng sẽ luôn hỗ trợ giúp các học viên dễ dàng làm quen với cách học này và đạt được kết quả học tập như mong muốn.   

Không như các chương trình đại học chính quy, người học phải trải qua từ 3 đến 4 năm học mới đủ tiêu chuẩn tốt nghiệp, khóa QTS Diploma cho phép người học chủ động tiến trình học tập cũng như thời gian tốt nghiệp của bản thân. Dù học viên cần phải hoàn thành 8 môn học bắt buộc của chương trình của QTS Diploma trong tối đa 2 năm nhưng với phương pháp học trực tuyến, học viên hoàn toàn có thể rút ngắn thời gian học xuống dưới 2 năm nếu có năng lực tự học tốt. Quá trình hoàn thành khóa QTS Diploma cũng giúp người học rèn luyện thêm những kỹ năng cần thiết như tự nghiên cứu, làm bài luận, viết báo cáo… giúp đẩy nhanh quá trình hòa nhập và thích nghi với môi trường quốc tế trong hành trình du học Úc sau này.

Bên cạnh ưu điểm về thời gian, QTS Diploma giúp người học tiết kiệm về mặt tài chính lên đến hơn 1 tỷ đồng nhờ có học phí thấp hơn so với chi phí du học một năm tại Úc (bao gồm học phí và sinh hoạt phí). Học viên tốt nghiệp QTS Diploma còn có lợi thế khi nộp hồ sơ xét duyệt các học bổng có giá trị cao của các trường danh giá như Swinburne, Canberra, Western Sydney… và hơn 20+ các trường đại học quốc tế tại Úc, Mỹ là đối tác liên kết của QTS.

Sau khi hoàn thành khóa QTS Diploma, người học nhận được tấm bằng Diploma có giá trị toàn cầu vô thời hạn, được chứng nhận bởi Bộ Kỹ năng và Nghề nghiệp Úc (AQSA) - vừa có nhiều lợi thế trong quá trình chuyển tiếp lên năm hai đại học quốc tế, vừa mở rộng triển vọng nghề nghiệp trong các doanh nghiệp đa quốc gia. 

Với những ưu điểm kể trên, khóa tiền du học QTS Diploma là giải pháp tối ưu cho học viên trong mùa dịch này bởi có thể đảm bảo an toàn sức khỏe mà vẫn có thể học tập và rèn luyện nhằm chinh phục giấc mơ du học.

học diploma mùa dịch

3.4 Chương trình thực tập từ xa (Virtual Internship)

Đối với các du học sinh phải tạm hoãn học tập và về nước do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chương trình thực tập ảo là lựa chọn vô cùng thích hợp. Các sinh viên sẽ đảm nhiệm công việc của một thực tập sinh thực thụ thông qua Internet, từ đó có thêm cho bản thân kinh nghiệm làm việc thực tế trong doanh nghiệp. Giải pháp này giúp sinh viên tối ưu khoảng thời gian nghỉ dịch, đồng thời có thêm điểm sáng trong hồ sơ giúp tăng cơ hội săn học bổng hoặc mở rộng triển vọng nghề nghiệp trong tương lai. 

Mặc dù đại dịch Covid-19 đã gây ra không ít khó khăn cho sinh viên cũng như du học sinh trong quá trình du học Úc, các bạn hoàn toàn có thể vượt qua những trở ngại này. Hãy chuẩn bị và rèn luyện thật tốt các kiến thức, kỹ năng nền tảng và chọn cho mình lộ trình thích hợp để thực hiện giấc mơ du học Úc. 

Tìm hiểu về chương trình QTS Diploma tại đây.

 

 


 

Bình luận