Du học Úc: TAFE là gì? Toàn tập về du học TAFE cho học sinh trung học

Du học Úc: TAFE là gì? Toàn tập về du học TAFE cho học sinh trung học

Du học Úc: TAFE là gì? Toàn tập về du học TAFE cho học sinh trung học

Từ đầu năm 2023 đến nay, các chương trình du học lẫn du học nghề tại Úc dành cho các bạn học sinh mới tốt nghiệp đã rất phổ biến và trở thành một lựa chọn hấp dẫn tại Việt Nam. Tuy nhiên, yêu cầu để vào thẳng một trường đại học Úc là không hề thấp. Lúc này, việc chuyển hướng vào một trường TAFE là sự lựa chọn khả thi, khi điều kiện đầu vào thấp hơn so với Đại học tại Úc. Ngoài việc có thể được chuyển tiếp tín chỉ vào các trường đại học, các trường TAFE đặc biệt thích hợp với những bạn.

1/ Vậy TAFE là gì? Có phù hợp với bạn không?

TAFE – Technical And Further Education (Cao đẳng nghề Công lập) thuộc hệ thống các trường nghề vocational training tại Úc. Ở Việt Nam, bạn có thể liên tưởng các trường TAFE với các trường Kỹ Thuật hay Trường Bách Khoa. Ở Úc, TAFE là lĩnh vực đào tạo được ưa chuộng. Lý do chủ yếu là vì thời gian học ngắn chỉ từ 2-3 năm, nhanh ra trường và làm việc kiếm tiền, thậm trí có thể kiếm thêm thu nhập ngay trong quá trình đào tạo qua việc làm thêm ngoài giờ.

Các khóa học TAFE được cung cấp bởi các đơn vị TAFE của chính phủ. Ví dụ: TAFE WA, TAFE VICTORIA hay TAFE Queensland. Nhưng cũng có các trường TAFE tư nhân – Tổ chức đào tạo có đăng ký tư nhân (RTOs). Trước đây, TAFE chỉ cấp chứng chỉ và văn bằng nghề. Nhưng hiện nay, các trường TAFE cũng đã bắt đầu cấp bằng Cử nhân và Sau đại học cho một số lĩnh vực.

 

2/ Các trường TAFE sẽ đào tạo những ngành nghề gì ?

Hiện có trên 60 trường cao đẳng công lập chuyên đào tạo tay nghề khắp nước Úc. Các trường TAFE luôn có nhiều lựa chọn ngành nghề đáp ứng tất cả các nhu cầu học tập của du học sinh. So với các trường đại học, các trường TAFE tập trung nhiều hơn vào việc các kỹ năng thực tế trong công việc cũng như thực hành trực tiếp tại hiện trường. Nhưng không vì vậy mà du học sinh thiếu đi những kiến thức cần thiết để hành nghề. Trên thực tế, các nhà tuyển dụng lại yêu thích chọn các học viên từ trường nghề hơn, vì không cần tốn thời gian và công sức để training thêm, có thể ngay lập tức bắt tay vào công việc.

Các trường nghề có đào tạo cả tiếng Anh cho sinh viên quốc tế, và có thể là một bộ phận của trường đại học. Chẳng hạn, hầu hết các trường đại học bang Victoria đều có khối TAFE trong khi vẫn có các trường TAFE độc lập. Khá nhiều du học sinh Úc chọn TAFE như là một phần của lộ trình học lên đại học.

3/ Yêu cầu để học TAFE trong năm 2023 là gì ?

Trong khi các trường Đại học đòi hỏi du học sinh phải có thành tích tốt trong học tập thì điều kiện du học nghề Úc chỉ yêu cầu người dự tuyển đã hoàn tất việc học ở năm lớp 10, 11 hay 12. Một số ngành học đặc biệt có thể cần điểm môn chuyên ngành hoặc kinh nghiệm làm việc.

4/ Học phí các trường TAFE là bao nhiêu?

Bởi vì thời gian học ngắn hơn chương trình đại học, học phí trường TAFE thường sẽ rẻ hơn. Trung bình mức học phí sẽ khoảng 5.500 tới 18.000 AUD/năm. Học phí thay đổi tùy ngành học, trường, cũng như địa điểm học. Bạn có thể liên hệ với Viet Global để check được ngôi trường ưng ý với mình nhất.

5/ Sau khi học TAFE có thể học tiếp lên đại học không?

Điểm khác biệt Giáo dục Úc so với nhiều quốc gia khác là hệ thống bằng cấp (Australian Qualifications Framework – AQF). Hệ thống này liên kết toàn bộ 15 loại bằng cấp từ Phổ Thông, Nghề và Đại học thành một hệ thống quốc gia. Với AQF, học sinh có thể chuyển trường, chuyển cấp học một cách dễ dàng hơn.

Du học sinh hoàn thành 2 năm học TAFE có khả năng chuyển tiếp lên đại học. Bạn nên check trước với trường về khả năng chuyển tín chỉ lên trường đại học trước khi chọn trường.

6/ Cơ hội việc làm và Mức lương sinh viên TAFE thế nào?

Theo thống kê của chính phủ Úc, hơn 50% sinh viên quốc tế tìm được việc làm chính thức tại Úc sau tốt nghiệp và tăng đến 75% sau 6 tháng. Mức lương trung bình của sinh viên tốt nghiệp chứng chỉ nghề I, II là 48.000 AUD/năm; chứng chỉ III, IV là 53.200 AUD/năm; cao đẳng trở lên là 60.800 AUD/năm. Đặc biệt, hơn 90% sinh viên xin được việc làm bán thời gian đúng ngành nghề theo học. Mức lương làm thêm trung bình dao động từ 12- 25 AUD/giờ.

7/ Du học trường TAFE có được xin định cư không? Cơ hội nhận PR Úc ?

Theo chuyên trang di trú Úc, Úc đang cần ít nhất 500.000 lao động trong vài năm tới để đáp ứng nhu cầu các ngành thiếu hụt nhân lực. Nhất là sau đại dịch, nước này cần gấp nguồn nhân lực có khả năng để bổ sung các chỗ trống trong lực lượng lao động. Do đó, Chính phủ Úc rất quan tâm đến việc thu hút sinh viên quốc tế ở lại làm việc sau tốt nghiệp.

8/ Có những lộ trình du học TAFE nào?

Tùy theo trình độ học vấn hiện tại, bạn có thể chọn 1 trong những lộ trình sau:

Hết lớp 11 tại Việt Nam: Học chứng chỉ nghề III sau đó lên chứng chỉ nghề IV hoặc cao đẳng -> cao đẳng nâng cao -> cử nhân nếu muốn

Hết lớp 12 tại Việt Nam: Học chứng chỉ nghề IV hoặc cao đẳng/cao đẳng nâng cao -> cử nhân nếu muốn

Sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng nghề có thể xin đi làm ngay, hoặc chuyển tiếp lên đại học.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo chương trình du học nghề tại Úc qua bài viết này nhé

DU HỌC NGHỀ TẠI ÚC - HƯỚNG ĐI MỚI VỚI BẰNG TỐT NGHIỆP THPT

_______________________

TỔ CHỨC GIÁO DỤC PANDA

  • Du học PANDA Head: 239C Lạch Tray, Đằng Giang, Ngô Quyền, Hải Phòng
  • Trường tiếng Đức PANDA: 319 Đà Nẵng, Ngô Quyền, Hải Phòng
  • Du học PANDA - HCM: 114 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1,Tp. HCM
  • Chi nhánh và đại diện tuyển sinh tại: Hà Nội - Quảng Ninh - Đà Nẵng - Quy Nhơn
  • Hotline: 02253.250.029 & 0981.250.029 & 0919.219.989

 

Bình luận