GIỚI THIỆU CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC NGHỀ TẠI ÚC 2023

GIỚI THIỆU CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC NGHỀ TẠI ÚC 2023

GIỚI THIỆU CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC NGHỀ TẠI ÚC 2023

Chương trình học nghề ÚC (VET) VOCATIONAL EDUCATION AND TRAINING được biết đến như là chương trình đào tạo dựa trên kỹ năng.

Tại Úc có nhiều hình thức, bậc học đào tạo du học sinh,  bao gồm các cơ sở giáo dục cung cấp chương trình học nghề như trường TAFE (Technical and Further Education), các trường đại học, cao đẳng tư nhân và nhiều trường khác.

Ở đây chương trình giáo dục nghề (VET) giúp học viên đạt được những kĩ năng cần thiết cho thị trường lao động. Các cơ sở dạy nghề cung cấp nhiều khóa học về các môn học khác nhau như: máy tính, du lịch, kinh doanh, marketing và nhà hàng khách sạn.

Chương trình đào tạo nghề (VET) cung cấp nhiều kĩ năng khác nhau cho học viên, du học sinh nhằm mục tiêu:

 • Tham gia vào lực lượng lao động
 • Tái tham gia vào lực lượng lao động
 • Nâng cao kĩ năng trong một lĩnh vực cụ thể
 • Chuyển nghề

Khu vực học nghề cấp các loại bằng cấp như sau

+ Certificate I to IV (1-4): Khóa học này nhằm cải thiện kĩ năng ban đầu. Học chương trình này, học viên-du học sinh sẽ được dạy kĩ năng đặc thù của nghề cũng như được củng cố kiến thức trong giao tiếp, tính toán, làm việc theo nhóm và giao tiếp. Độ dài của khóa học có thể từ 06 tháng cho đến 2 năm.

+ Diplomas: Chương trình này yêu cầu từ 01 đến 02 năm (toàn thời gian) để chuẩn bị sẵn sàng cho học viên với các ngành nghề chuyên môn. Bằng Diploma thường được dùng như là cầu nối để học viên có thể đăng kí các khóa học cao hơn tại các trường đại học.

+ Advanced Diploma: Chương trình Advanced Diploma là chương trình cao hơn Diploma. Khóa học cung cấp kĩ năng thực tế ở trình độ cao ở các lĩnh vực khác nhau như kĩ sư, kế toán và xây dựng. Du học sinh có thể hoàn thành một số khóa Diploma như thế này tại trình độ đại học. Độ dài của chương trình có thể từ 18-24 tháng (toàn thời gian)

+ Vocational Graduate Certificate and Diploma: Những chứng chỉ và bằng cấp này tương đương với chương trình Higher Education Graducate Diplomas. Chương trình này mang đến cho học viên kiến thức trình độ cao trong một lĩnh vực cụ thể. Chương trình có cấp bằng cần từ 6 tháng đến 1 năm học toàn thời gian để hoàn thành trong khi chương trình Graduate Diplomas yêu cầu từ 1 cho đến 2 năm học toàn thời gian

+ Khóa tiếng Anh: có rất nhiều khóa tiếng Anh được cung cấp bởi nhà cung cấp chương trình học nghề, khóa tiếng Anh thường kéo dài từ 4 đến 48 tuần. Trong năm 2023, chương trình học Tiếng Anh đã rút lại còn 20 tuần, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho du học sinh.

Chương trình học nghề VET 2023 liên quan đến gì?

Các khóa học và chứng chỉ học nghề tập trung nhiều vào các kĩ năng thực tế hơn là lý thuyết. Khóa học sẽ bao gồm các lĩnh vực sau:

 • Chương trình thực tập và học việc tại Úc.
 • Đào tạo các kĩ năng cơ bản về tính toán và đọc viết có liên quan đến khóa học dự bị và các khóa đào tạo trước học nghề.
 • Kĩ năng nghề cho một số lĩnh vực cụ thể như ngành sửa chữa ôtô hay ngành trồng hoa…
 • Đào tạo nghề bán chuyên môn cho các ngành như các ngành nghề liên quan đến an toàn và sức khỏe hoặc quảng cáo kinh doanh.

Với các chương trình nghề yêu cầu du học sinh hoàn thành việc học và đánh giá trong khóa học mà họ tham gia để chứng minh là họ đã đạt được đến trình độ kĩ năng yêu cầu.

Sự khác biệt giữa học nghề và học đại học

Các khóa học nghề bao gồm các trình độ như Diploma, Advanced Diploma và các chứng chỉ từ 1 đến 4. Những bằng cấp này ở trình độ thấp hơn so với các bằng cấp cấp bởi các trường đại học bao gồm: Bằng cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ và graduate certificates/Diplomas.

Các bằng cấp nghề được cấp với mục đích cung cấp kĩ năng thực tiễn liên quan trực tiếp đến công việc của ngành nghề cụ thể, trong khi giáo dục đại học tập trung vào đạt được các kết quả học thuật

Việc chấm điểm và đánh giá cũng có điểm khác biệt giữa học nghề và học đại học. Các khóa học nghề thường dùng đánh giá dựa trên năng lực trong khi các khóa đại học lại sử dụng hệ thống tính điểm.

Tại sao nên chọn khóa học nghề VET?

Khóa học nghề có thời gian học linh hoạt theo tuần vì vậy rất lý tưởng cho những ai muốn vừa học vừa làm. Thời gian làm thêm dành cho du học sinh đã được nâng len 48h/2 tuần.

Du học sinh có thể trả học phí theo đợt và trong một kì hạn dài.

Các khóa học nghề có hệ thống đóng học phí thuận tiện, tập trung nhiều vào nghề và hỗ trợ một phần cho con đường học lên đại học.

Các cơ sở đào tạo nghề hầu như đều giúp học viên có khả năng tiếp cận trực tiếp vào thị trường lao động.

Một khóa học đạt tiêu chuẩn đôi khi là bắt buộc và trở thành lợi thế khi làm các công việc cụ thể.

Tại sao học nghề lại là tốt nhất cho thị trường lao động Úc?

Đào tạo nghề hầu như đều tập trung vào các kĩ năng cần thiết cho thị trường lao động Úc. Hệ thống đào tạo nghề của Úc rất tiên tiến và liên kết một cách tích cực với các nhà tuyển dụng lao động. Hệ thống này đào tạo học viên một cách bài bản sẵn sàng cho nhiều ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao. Chương trình cũng cũng cấp cho học viên khả năng xử lý các tình huống tuyển dụng lao động tại địa phương.

Học phí của khóa học nghề

Nhìn chung các nhà cung cấp khóa học nghề sẽ tự đề ra mức học phí của riêng họ, mức học phí này có thể từ 8,000 (AUD) đến 16,000 (AUD) mỗi năm. Các khóa học ở trình độ cao hơn có thể sẽ có mức học phí cao hơn. Các khoản phụ phí khác như phí mua tài liệu và phí sử dụng các trang thiết bị của trường có thể được bao gồm trong đó.

* Chú ý: Học phí của các khóa học nghề có thể khác nhau phụ thuộc vào trường được chọn, vị trí và khóa học.

Yêu cầu đầu vào:

- Học sinh quốc tế muốn học nghề tại úc cần thỏa mãn các điều kiện cơ bản sau:

Đạt trình độ tương đương Year 10,11,12 (Úc) (một vài khóa học có thể yêu cầu kinh nghiệm làm việc trước khi được đăng kí khóa học trong khi một số khóa khác lại yêu cầu các môn học tiên quyết)

Yêu cầu đầu vào cho các khóa như thiết kế mỹ thuật lại yêu cầu phải nộp portfolio. Để biết thêm về các điều kiện đầu vào khác, thông tin về học phí, ngày bắt đầu học, yêu cầu về tiếng Anh (có thể không yêu cầu về bằng cấp, chứng chỉ), học viên có thể liên hệ agent hoặc liên hệ trực tiếp trường cung cấp khóa học mà học viên lựa chọn.

Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết này nhé:

DU HỌC NGHỀ TẠI ÚC - HƯỚNG ĐI MỚI VỚI BẰNG TỐT NGHIỆP THPT

Du Học PANDA cũng nhận cả các hồ sơ Visa Du học nghề Úc tại Hải Dương, Du học nghề Úc tại Quảng Ninh cùng các tỉnh thành trên toàn quốc.

_______________________

TỔ CHỨC GIÁO DỤC PANDA

 • Du học PANDA Head: 239C Lạch Tray, Đằng Giang, Ngô Quyền, Hải Phòng
 • Trường tiếng Đức PANDA: 319 Đà Nẵng, Ngô Quyền, Hải Phòng
 • Du học PANDA - HCM: 114 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1,Tp. HCM
 • Chi nhánh và đại diện tuyển sinh tại: Hà Nội - Quảng Ninh - Đà Nẵng - Quy Nhơn
 • Hotline: 02253.250.029 & 0981.250.029 & 0919.219.989

 

Bình luận