Tổng hợp chi phí sinh hoạt ở Úc khi đi du học - 2023

Tổng hợp chi phí sinh hoạt ở Úc khi đi du học - 2023

Tổng hợp chi phí sinh hoạt ở Úc khi đi du học - 2023

Nỗi lo về sinh hoạt phí khi đi du học luôn là vấn đề được các bạn du học sinh và gia đình tính toán ngay từ đầu. Khi bắt đầu quá trình học tập ở đây, bạn cần tìm hiểu về chi phí sinh hoạt ở Úc, để có 1 lộ trình tài chính vững vàng trong suốt thời gian học tập.

Tổng quan về các khoản chi phí sinh hoạt ở Úc – 2023

Cũng như ở Việt Nam, chi phí sinh hoạt ở mỗi khu vực tùy vào điều kiện địa lý kinh tế sẽ khác nhau. Tại Úc cũng vậy sinh hoạt phí sẽ tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống, những thành phố lớn như Melbourne hay Sydney… chắc chắn sẽ đắt đỏ hơn các thành phố khác một chút.

 1. Chi phí nhà ở tại Úc năm 2023

Các lựa chọn dành cho sinh viên quốc tế, du học sinh thường là ký túc xá, thuê trọ ở chung với nhau hoặc ở với nhà dân. Nếu muốn tiết kiệm ngân sách của mình thì các bạn cũng có thể thuê nhà ở những khu vực xa trung tâm.

Ở Úc, tiền thuê nhà sẽ được tính theo tuần, với chi phí dao động từ 100 – 200 AUD/tuần cho một người. Cụ thể như sau:

 • Căn hộ riêng: 90 AUD đến 150 AUD/ ngày.
 • Thuê nhà chung: 85 AUD đến 215 AUD/ tuần.
 • Kí túc xá: 90 AUD đến 280 AUD/ tuần.
 • Ở cùng gia đình bản xứ: 235 AUD đến 325 AUD/ tuần.

Chắc chắn nhà ở là chi phí không thể thiếu khi đến du học tại Úc.

 1. Chi phí di chuyển tại Úc năm 2023

Ở các nước phương tây, phương tiện di chuyển công cộng rất phổ biến. Úc tự hào có hệ thống phương tiện công cộng rộng khắp, đơn giản và đáng tin cậy. Phương tiện công cộng luôn là sự lựa chọn tối ưu của các bạn sinh viên. Bạn có thể mua thẻ phương tiện công cộng như: tàu điện, xe buýt, xe điện, phà,… hàng tháng không giới hạn số lần đi. 

Đối với người Việt thì xe buýt vẫn là phương tiện phù hợp và gần gũi nhất. Thẻ Opal ở Sydney có giá 180 AUD, thẻ Myki ở Melbourne có giá 147 AUD, thẻ Metrocard ở Adelaide là 121 AUD.

Các thành phố lớn đều có hệ thống giao thông vô cùng thuận tiện nối trung tâm với các vùng ngoại ô xung quanh. Các phương tiện công cộng hoạt động liên tục đến tận khuya, với lịch trình cụ thể và trạm dừng khác nhau. 

Tùy thuộc vào quãng đường và phương tiện bạn lựa chọn, chi phí cho phương tiện đi lại có thể khác nhau. Chi phí trung bình dao động từ 15 – 55 AUD/tuần. Nếu bạn đã có ô tô thì giá 1 lít xăng ở Úc khoảng 1.36AUD (chi phí có thể thay đổi). Phí bảo trì xe mỗi năm khoảng 14 AUD.

Bạn cần chuẩn bị chi phí di chuyển bởi đây là số tiền vô cùng cần thiết.

Các bạn cần chú ý là khoảng cách giữa các địa điểm tại Úc rất xa, nếu không cân đối kỹ, thì chi phí di chuyển sẽ trở thành vấn đề lớn của bạn đấy.

 1. Chi phí ăn uống tại Úc 2023

Chi phí ăn uống ở Úc đắt hay rẻ phụ thuộc vào cách chi tiêu hợp lý cũng như khẩu phần hàng của bạn. Khác biệt lớn nhất về khoản này ở Úc và Việt Nam là rau xanh ở Úc rất đắt, do đây là 1 đất nước phần lớn diện tích là hoang mạc, nên chi phí tưới tiêu cao.

Bạn có thể đến các siêu thị như Coles, Woolworths, Costco hoặc những siêu thị bán đồ châu Á như Chan’s Asian Supermarket hoặc KT Mart nếu muốn nấu ăn tại nhà. Và còn những dịch vụ vận chuyển thực phẩm My Asian Grocer hoạt động trong phạm vi toàn nước Úc. 

Nếu bạn muốn ăn uống ở ngoài, thì chú ý là hầu như sẽ không có khái niệm quán cơm bình dân, hầu hết các quán xá sẽ tương đương cỡ nhà hàng ở Việt Nam, một bữa ăn tối cho 2 người thường sẽ là 50 AUD, còn một bữa tối tại nhà hàng sang trọng hơn như Osteria Ilaria tại Melbourne sẽ tốn khoảng 100 AUD.

Ở Úc còn có dịch vụ UberEats cho những ngày không nấu nướng hoặc ăn ở ngoài. Thông thường người Việt Nam sẽ tự mua đồ về nấu ăn thay vì ăn ngoài vì đây là cách để tiết kiệm nhất. 

Ở đây, có khá nhiều khu chợ người Việt nên bạn có thể mua các nguyên liệu tươi sạch với giá thành phải chăng. Chi phí ăn uống trung bình thường dao động từ 80 AUD – 280 AUD/ tuần.

 1. Chi phí chăm sóc sức khỏe và thể chất tại Úc 2023

Các khoản phí này không chiếm quá nhiều trong chi phí sinh hoạt ở Úc, nhưng chúng lại rất cần thiết cho việc chăm sóc sức khỏe hằng ngày.

Sinh viên quốc tế, du học sinh phải có bảo hiểm y tế du học sinh viết tắt là OSHC, để xin visa du học Úc trước khi cất cánh. Bảo hiểm này sẽ giúp chi trả một số chi phí khám chữa bệnh và thuốc kê đơn cho các du học sinh. Bảo hiểm sinh viên là 609 AUD/năm.

Chi phí chăm sóc sức khỏe và thể chất không chiếm quá nhiều.

 1. Chi phí thiết yếu khác tại Úc 2023

Ngoài ra, để phục vụ cho cuộc sống hàng ngày các bạn phải chi trả thêm các khoản phí tiện ích như: 

 • Tiền điện và Gas 35 AUD đến 140 AUD/ tuần.
 • Điện thoại và Internet: 20 AUD đến 55 AUD/ tuần
 • Chi phí cho việc giải trí

Ngoài chi phí nhà ở, ăn uống và đi lại thì có thể bạn sẽ tốn thêm chi phí mua sắm, vui chơi giải trí. Sau những giờ học tập, làm việc vất vả, bạn cũng cần đi ăn uống hoặc đến các khu vui chơi để thư giãn. Bạn có thể dành 80 – 150 AUD/ tuần để vui chơi giải trí.

 

Nếu cần thêm thông tin tham khảo về những chương trình du học tại Úc, bạn có thể tham khảo thêm tại Du Học PANDA nhé.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo chương trình du học nghề tại Úc qua bài viết này nhé

DU HỌC NGHỀ TẠI ÚC - HƯỚNG ĐI MỚI VỚI BẰNG TỐT NGHIỆP THPT

_______________________

TỔ CHỨC GIÁO DỤC PANDA

 • Du học PANDA Head: 239C Lạch Tray, Đằng Giang, Ngô Quyền, Hải Phòng
 • Trường tiếng Đức PANDA: 319 Đà Nẵng, Ngô Quyền, Hải Phòng
 • Du học PANDA - HCM: 114 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1,Tp. HCM
 • Chi nhánh và đại diện tuyển sinh tại: Hà Nội - Quảng Ninh - Đà Nẵng - Quy Nhơn
 • Hotline: 02253.250.029 & 0981.250.029 & 0919.219.989

Bình luận