TOP 7 CÔNG VIỆC LÀM THÊM (PART TIME) TẠI ÚC 2023 CHO DU HỌC SINH

TOP 7 CÔNG VIỆC LÀM THÊM (PART TIME) TẠI ÚC 2023 CHO DU HỌC SINH

TOP 7 CÔNG VIỆC LÀM THÊM (PART TIME) TẠI ÚC 2023 CHO DU HỌC SINH

Chi phí và sinh hoạt phí tại Úc không thấp đối với du học sinh Việt Nam tại Úc. Nhằm phụ giúp gia đình về gánh nặng chi phí, hầu hết các bạn du học sinh Úc đều tìm kiếm những công việc làm thêm ngoài giờ học. Tuy nhiên, để có được một công việc phù hợp với mức lương phù hợp với tình hình tài chính lẫn khả năng của bạn và khả năng hỗ trợ cho chính khóa học bạn đang học tập, bạn cần lưu ý tới rất nhiều yếu tố. 

 1. Những vấn đề cần lưu ý trong quá trình tìm việc làm thêm ở Úc

Để tìm việc làm thêm khi du học Úc không quá khó khăn, đặc biệt là trong giai đoạn quốc gia này đang thiếu nhân sự lao động. Thế nhưng, để kiếm được những công việc ưng ý, chế độ đãi ngộ tốt, mức lương phù hợp, bạn sẽ cần lưu ý 1 số yếu tố dưới đây.

Bạn cần lưu ý những gì trong quá trình kiếm việc làm thêm tại Úc? Du học Úc có được đi làm thêm không? Và làm thêm ở Úc bao nhiều tiền?

 

1. Thời gian làm thêm tại Úc năm 2023 là bao nhiêu?

Du học sinh tại Úc hay hầu như các diện lao động khách đều bị giới hạn thời gian làm thêm.

Theo quy định của chính phủ Úc, du học sinh được giới hạn thời gian làm thêm. Theo đó, trong học kỳ, sinh viên nước ngoài, du học sinh được làm thêm 408 giờ/ 2 tuần. Trong kỳ nghỉ, du học sinh có thể làm việc toàn thời gian.

2. Mức lương của du học sinh Úc 2023 khi làm thêm tại Úc là bao nhiêu?

Du học sinh được trả mức lương làm thêm ở Úc tối thiểu theo quy định khoảng 23,23 AUD/ giờ. Bạn có thể dễ dàng tìm được những công việc bán thời gian như: bồi bàn, bán hàng, trông trẻ, thu ngân,… Nếu có trình độ tiếng Anh tốt, du học sinh có thể nhận được những công việc mới mức lương cao hơn khoảng từ 24 – 26 AUD/ giờ.

3. Quyền lợi hợp pháp của sinh viên quốc tế khi làm thêm tại Úc năm 2023

Giống như mọi công dân, sinh viên quốc tế tại Úc theo diện du học, hay du học nghề đều được hưởng những quyền lợi cơ bản nhất khi là việc tại Úc. Điều này giúp bảo vệ người lao động, không bị bóc lột, không bị phân biệt đối xử, không bị bạo hành. Bạn sẽ được:

 • Làm việc trong môi trường an toàn.
 • Hưởng mức lương phù hợp với công việc, không dưới mức lương tối thiểu.
 • Có ngày phép.
 • Được đóng bảo hiểm lao động.
 • Có chế độ hưu trí.
 • Du học sinh tại Úc đều được hưởng những quyền lợi lao động theo quy định

Một trong những điều đặc biệt tại Úc là sinh viên làm thêm sẽ có chế độ hưu trí. Trong quá trình làm việc, bạn đã đóng góp ít nhất 9,5% thu nhập vào quỹ hưu trí. Bạn sẽ được nhận khoản tiền này về nước.

Với du học sinh tại Úc, bạn nên đăng ký Mã số thuế (TFN) để đảm bảo bạn không bị thu thuế ở mức cao. 

4. Lưu ý với những công việc thời vụ tại Úc năm 2023

Công việc làm thêm phổ biến nhất tại Úc của các du học sinh Việt Nam hiện nay là chạy bàn, phụ bếp, vác hàng… cho các nhà hàng, các khu chợ cho người châu Á. Những công việc này thường được gọi là Casual-job.

https://theparentswebsite.com.au/wp-content/uploads/2020/03/cropped-Get-your-first-job-PW-1024x795-2-e1646883451419.jpg

Casual-job của du học sinh tại Úc

Tuy nhiên, đây là những công việc “chui” không chính thống nên người lao động sẽ không nhận được mức lương tương xứng, không được hưởng quyền lợi lao động hay lương hưu. Bởi thế, khi lựa chọn những công việc này, cần có sự thỏa thuận về lương cũng như chế độ lao động sao cho phù hợp nhất.II.

 1. 7 công việc làm thêm phổ biến cho du học sinh tại Úc năm 2023

Tại Úc, các bạn du học sinh có thể kiếm được rất nhiều công việc làm thêm khác nhau. Sau đây là 7 công việc làm thêm tại Úc phổ biến nhất:

1. Du học sinh Úc làm thêm công việc trợ lý văn phòng

Du học sinh sẽ được làm việc tại các công ty của Úc. Và công việc của bạn là hỗ trợ các công việc tại văn phòng như: pha cà phê, dọn dẹp, photo tài liệu,…

Nếu có trình độ tiếng Anh tốt, bạn còn được tín nhiệm để chuẩn bị các công việc quan trọng hơn như: gửi email, chuẩn bị cuộc họp,…

Đây là công việc khá linh động giúp du học sinh có cơ hội tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp. Bạn sẽ có thêm nhiều mối quan hệ, được học hỏi kinh nghiệm từ những nhân viên chính thức tại công ty, chuẩn bị tiền đề tốt cho các công việc sau này.

2. Du học sinh Úc làm thêm những công việc freelance

Ưu điểm của những công việc này là thoải mái về thời gian, không cần đến công ty. Bạn sẽ được thoải mái sáng tạo, làm việc bất cứ khi nào bạn thích, chỉ cần đảm bảo tiến độ công việc. Trong khi đó, thù lao từ công việc freelance cũng rất ổn định.

Các công việc freelance có thu nhập ổn định, không bó buộc thời gian

Tùy theo khả năng của mình, bạn có thể lựa chọn được những công việc phù hợp như: lập trình, quản lý Website, thiết kế đồ họa, dịch thuật,… Để đảm bảo được quyền lợi của mình, bạn cần hoàn thiện thủ tục cũng như đảm tuân thủ thời gian làm việc của chính phủ Úc.

3. Du học sinh Úc làm thêm làm việc tại trường đại học

Đây là một trong những công việc làm thêm tại Úc vô cùng phù hợp cho những sinh viên năng động. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo được vốn tiếng Anh, khả năng giao tiếp nhất định.

4. Du học sinh Úc làm thêm tham gia hoạt động tình nguyện

Tham gia các hoạt động tình nguyện là cơ hội tuyệt vời để bạn rèn luyện kỹ năng tiếng Anh. Hơn thế, hoạt động tình nguyện cũng giúp bạn làm đẹp CV của mình.

Bạn có thể tìm kiếm các công việc tình nguyện tại trường học hoặc 1 số Website như: Go Volunteer, Volunteering Australia, Seek Volunteer, Oxfam Australia.

5. Du học sinh Úc làm thêm thực tập chuyên ngành

Du học sinh hoàn toàn có thể kiếm được việc làm thêm tại Úc đúng ngành học khi thực tập chuyên ngành. Bạn sẽ được làm việc thực tiễn, làm quen với công việc sau này

Hầu hết các công ty tại Úc đều cho phép sinh viên thực tập. Ngoài việc tích lũy cho mình kiến thức, bạn còn được hưởng mức lương phù hợp khi tham gia các chương trình thực tập.

Để ứng tuyển vào công ty của Úc, bạn cần chứng minh được rằng mình đang là sinh viên và có chương trình thực tập nằm trong chương trình học.

Hãy chủ động tìm kiếm cơ hội thực tập tại các trung tâm hướng nghiệp hoặc 1 số Website kiếm việc tại Úc.

6. Du học sinh Úc làm thêm bồi bàn

Bồi bàn là công việc phổ biến nhất được nhiều du học sinh lựa chọn

Bồi bàn là công việc phổ biến nhất được nhiều sinh viên lựa chọn. Công việc của bạn là nhận Order từ khách hàng, phục vụ họ, dọn dẹp… Đây là công việc chân tay, không đòi hỏi quá nhiều yêu cầu về chuyên môn. Mặt khác, chúng giúp bạn tích lũy được nhiều kỹ năng trong cuộc sống.

7. Du học sinh Úc làm thêm nhân viên bán hàng

Công việc bán hàng mang đến cho sinh viên thu nhập ổn định với thời gian linh hoạt. Ngoài ra, công việc này còn giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống.

 1. Bí quyết xin việc làm thêm tại Úc hiệu quả, nhanh chóng

Để có được những công việc phù hợp với mức lương ổn định một cách nhanh chóng nhất, Du Học PANDA sẽ chỉ ra những kinh nghiệm xin việc làm thêm tại Úc sau đây:

 • Chuẩn bị CV xin việc ấn tượng, chuyên nghiệp
 • Liên hệ trực tiếp tới các đơn vị tuyển dụng xem họ có nhu cầu tuyển nhân viên hay không. Bạn cũng có thể để lại CV để họ liên hệ khi có nhu cầu.
 • Nhờ sự trợ giúp của anh chị du học sinh đi trước, thầy cô giáo trong trường học của bạn.
 • Sử dụng công cụ tìm kiếm việc làm trực tuyến: Seek, My Career, Career One, ApplyDirect, Jora,…

Một lưu ý quan trọng nhất, hãy luôn nhớ rằng, công việc làm thêm chỉ giúp bạn giảm thiểu gánh nặng chi phí khi du học tại Úc. Công việc quan trọng nhất của bạn vẫn là học tập.

Bởi thế, đừng quá chú trọng tới việc làm thêm mà lơ là công việc học tập. Và hãy nhớ, hãy tôn trọng luật pháp, chính sách việc làm thêm tại Úc đối với du học sinh.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo chương trình du học nghề tại Úc qua bài viết này nhé

DU HỌC NGHỀ TẠI ÚC - HƯỚNG ĐI MỚI VỚI BẰNG TỐT NGHIỆP THPT

Du Học PANDA cũng nhận cả các hồ sơ Visa Du học nghề Úc tại Hải Dương, Du học nghề Úc tại Quảng Ninh cùng các tỉnh thành trên toàn quốc.

_______________________

TỔ CHỨC GIÁO DỤC PANDA

 • Du học PANDA Head: 239C Lạch Tray, Đằng Giang, Ngô Quyền, Hải Phòng
 • Trường tiếng Đức PANDA: 319 Đà Nẵng, Ngô Quyền, Hải Phòng
 • Du học PANDA - HCM: 114 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1,Tp. HCM
 • Chi nhánh và đại diện tuyển sinh tại: Hà Nội - Quảng Ninh - Đà Nẵng - Quy Nhơn
 • Hotline: 02253.250.029 & 0981.250.029 & 0919.219.989

 

Bình luận