Việc làm thêm cho sinh viên tại Úc 2023

Việc làm thêm cho sinh viên tại Úc 2023

Việc làm thêm cho sinh viên tại Úc 2023

Sinh viên, du học sinh tại Úc đi làm thêm ngoài giờ học là điều hết sức bình thường, vừa có thêm thu nhập chi trả phí sinh hoạt, du học sinh Úc lại vừa có thêm cơ hội giao tiếp với người Úc bản địa, nâng cao khả năng tiếng anh và hiểu thêm về con người bản địa. Tuy nhiên việc làm thêm đối với du học sinh tại Úc cũng cần tuân theo những chính sách và quy định riêng, trong bài này hãy cùng Du học PANDA cùng tìm hiểu chi tiết về quy định làm thêm đối với Du học sinh Úc, cũng như cách để tìm kiếm những công việc làm thêm khi du học Úc.

Các quy định đối với sinh viên khi đi làm thêm tại Úc

Luật và quy định tại nơi làm việc của Úc bảo vệ quyền lợi của tất cả người lao động, bao gồm cả sinh viên quốc tế làm việc bán thời gian với thị thực sinh viên du học hoặc du học nghề Úc. Đây chính là những thông tin hữu ích được thiết kế để bảo vệ quyền lợi của bạn khi làm việc, cụ thể như sau:

 • Được trả ít nhất bằng mức lương tối thiểu và tiền hưu bổng;
 • Được bảo vệ chống lại việc sa thải không công bằng;
 • Được nghỉ phép, nghỉ giải lao và thời gian nghỉ ngơi;
 • Có môi trường làm việc an toàn và lành mạnh.

Các bạn du học sinh cũng sẽ có trách nhiệm nộp thuế khi làm việc tại Úc. Qua đó, các bạn sẽ cần làm và nhận hồ sơ Mã số thuế Tax File Number (TFN) tại Văn phòng Thuế vụ Úc trước khi bắt đầu công việc.

Các bạn du học sinh sẽ cần đưa số TFN này tới đơn vị làm việc, để đảm bảo rằng không phải chi trả nhiều thuế hơn mức độ cần thiết. Đây sẽ là MST sẽ có hiệu lực dưới tên bạn vĩnh viễn.

Các bạn du học sinh cần lưu ý rằng, sinh viên quốc tế sống ở Úc hơn sáu tháng sẽ bắt buộc phải đóng thuế, với điều kiện thu nhập từ AUD18.200/ năm trở lên, với trách nhiệm đóng thuế trước ngày 30/6 hàng năm.

Ngoài ra, du học sinh tại Úc cần nắm đầy đủ các thông tin sau, để đảm bảo quyền lợi của mình trong quá trình làm việc tại Úc.

 • Phiếu lương: Ở Úc, các bạn sẽ nhận được phiếu lương trong vòng một ngày làm việc sau khi được thanh toán. Hiện đang có rất nhiều cách trả lương, cụ thể như: Trả lương hàng tuần, 2 tuần/ lần hoặc hàng tháng. Hãy lưu giữ phiếu lương thật cẩn thận, bởi đây là một tài liệu quan trọng.
 • Giờ làm việc: Hãy nhớ rằng, là một sinh viên quốc tế, bạn có thể làm việc tối đa 48 giờ/ 2 tuần trong thời gian học tập (Và đã được tăng lên thành 40 giờ/ tuần, với chính sách mới để ứng phó với đại dịch COVID-19), và không giới hạn số giờ trong kỳ nghỉ của bạn. Các bạn cần lưu ý tôn trọng giới hạn này, bởi đây chính là điều khoản để có được thị thực du học.
 • Công việc thời vụ: khá nhiều doanh nghiệp tại Australia cần các vị trí thời vụ (làm việc theo giai đoạn, ngắn hạn). Đây chính là những lựa chọn lý tưởng của sinh viên quốc tế, bởi các bạn sẽ được chủ động 
 • quản lý thời gian của mình tốt hơn, và không có số giờ làm việc cố định
 • Hưu trí: Tuy là một cư dân tạm thời làm việc tại Úc nhưng theo luật, chủ lao động bắt buộc phải đóng góp tiền hưu trí trong thời gian làm việc tại doanh nghiệp. Qua đó, khi rời khỏi Úc, bạn có thể nhận lại khoản tiền trợ cấp hưu trí (DASP) nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện xuất cảnh hợp pháp.
 • Bồi thường cho người lao động: Luật pháp tại Australia yêu cầu doanh nghiệp và chủ lao động có nghĩa vụ đóng bảo hiểm để bảo vệ bạn trong trường hợp gặp tai nạn lao động tại nơi làm việc. Do đó, khoản bồi thường này sẽ được chi trả cho việc điều trị y tế, hoặc bắt buộc phải chi lương cho bạn đến khi có thể làm việc trở lại.

Tìm kiếm việc làm thêm cho sinh viên tại Úc ở đâu?

Trong bối cảnh khó khăn hiện tại do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, nên tìm công việc làm thêm cho sinh viên tại Úc ở đâu?

 • Cổng thông tin, báo chí trực tuyến: Các bạn có thể tìm kiếm công việc bán thời gian trên các trang trực tuyến. Các trang web như Indeed và tìm cách đăng rất nhiều việc làm thêm cho sinh viên tại Úc hàng ngày. Bạn có thể chọn công việc theo yêu cầu của mình và ứng tuyển trực tiếp, và sẽ có nhân viên HR tại doanh nghiệp liên hệ lại với bạn.
 • Báo địa phương: Các tờ báo địa phương đăng tin tuyển dụng chính là nơi mà bạn có thể tìm kiếm và ứng tuyển. Hãy xem qua các phần mở đầu việc làm trên báo địa phương và liên hệ với nhà tuyển dụng để biết thêm chi tiết.
 • Giới thiệu từ trường: Bạn có thể liên hệ với nhóm chăm sóc của trường đại học, cựu sinh viên của trường đại học, các giáo sư để được giới thiệu việc làm thêm cho sinh viên tại Úc, dưới dạng bán thời gian, cực kỳ linh hoạt. Vì bạn có thể chưa quen với nơi ở mới, nên tốt nhất bạn nên nhờ sự giúp đỡ từ những người học cùng trường đại học.
 • Công việc nội bộ: chỉ dành cho sinh viên, làm việc bán thời gian trong khuôn viên trường như trợ lý thư viện, phòng thí nghiệm, khu vực phòng tập thể dục, bãi đậu xe hay dọn dẹp phòng học. Hãy liên hệ với phòng chăm sóc sinh viên để lấy thông tin về những cơ hội công việc này.

Mức thu nhập đối với một số công việc làm thêm cho sinh viên, du học sinh tại Úc

Mức lương dành cho các công việc bán thời gian tại Úc thông thường sẽ rơi vào AUD19/ tiếng, hiện tại tối thiểu là 23 AUD/tiếng dành cho lao động phổ thông và AUD50- AUD80/ tiếng với lao động có trình độ cao, cụ thể với các công việc như sau:

 • Công việc bán lẻ trong siêu thị, cửa hàng bách hóa
 • Đồ ăn và Đồ uống (bồi bàn, nhân viên pha chế, v.v.)
 • Khách sạn (cả trong nhà bếp và quản lý và dọn phòng)
 • Công việc nông nghiệp (hái trái cây)
 • Bán hàng và tiếp thị qua điện thoại (trung tâm cuộc gọi)
 • Công việc hành chính

Công việc làm thêm cho sinh viên tại Úc

Mức thu nhập trung bình

Gia sư riêng

AUD20-AUD40

Thu ngân

AUD21-AUD25

Chuyển phát nhanh

AUD8-AUD12/ chuyến

Bồi bàn

AUD21-AUD25

Nhân viên hành chính

AUD25-AUD30

Nhân viên quầy Bar

AUD22-AUD25

Nhân viên chăm sóc khách hàng

AUD25-AUD30

Như vậy tìm việc làm thêm cho sinh viên, du học sinh khi du học tại Úc là việc làm chính đáng và không quá khó, chỉ cần các bạn sinh viên nắm chắc những quy định và chủ động tìm kiếm cơ hội công việc xung quanh nơi mình sống là hoàn toàn có thể kiếm được một công việc cho mình. 

Nếu bạn vẫn còn cảm thấy khá bỡ ngỡ để tìm việc làm thêm cho sinh viên tại Úc phù hợp với nhu cầu của bản thân, vui lòng liên hệ với Du Học PANDA để được tư vấn ngay cách thức tìm việc đơn giản nhất, với thời gian chủ động linh hoạt, đảm bảo không ảnh hưởng đến việc học trên lớp.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo chương trình du học nghề tại Úc qua bài viết này nhé

DU HỌC NGHỀ TẠI ÚC - HƯỚNG ĐI MỚI VỚI BẰNG TỐT NGHIỆP THPT

_______________________

TỔ CHỨC GIÁO DỤC PANDA

 • Du học PANDA Head: 239C Lạch Tray, Đằng Giang, Ngô Quyền, Hải Phòng
 • Trường tiếng Đức PANDA: 319 Đà Nẵng, Ngô Quyền, Hải Phòng
 • Du học PANDA - HCM: 114 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1,Tp. HCM
 • Chi nhánh và đại diện tuyển sinh tại: Hà Nội - Quảng Ninh - Đà Nẵng - Quy Nhơn
 • Hotline: 02253.250.029 & 0981.250.029 & 0919.219.989

Bình luận